Nghĩa là đời mẹ cha làm việc thiện, sẽ giúp con cái có một nhân cách tốt đẹp hơn, hoặc khi bạn nhận được sự giúp đỡ của người lạ, sẽ cảm tự cảm thấy bản thân mình cũng cần lan tỏa yêu thương. Để lấy ví dụ chứng minh, xin hãy đọc câu chuyện sau để thấy đời này vẫn còn đẹp tươi lắm.
Vào 10h tối trong một đêm đông lạnh giá, Wang Yanran, 14 tuổi ở Hà Nam, Trung Quốc đã lên giường đi ngủ thì nhận được điện thoại của bố – một nhân viên cứu hộ- cho biết có một bé gái bị rơi xuống giếng nhưng không thể giải cứu do miệng giếng rất bé (giếng sâu 30 m, rộng 30 cm, chỉ người rất nhỏ mới chui vừa).
Cô bé 3 tuổi này theo bố mẹ đến nhà họ hàng chơi. Lúc gần 7h tối, bé bị rơi xuống giếng ở nhà hàng khi người lớn mải dùng bữa tối. Do còn quá nhỏ, bé gái không hợp tác được với người lớn. 7 máy xúc và 10 xe tải đã đến hiện trường, sẵn sàng cứu cô bé.
Qua 4 tiếng, cô bé đã yếu. Dù chưa đủ tuổi, cậu thiếu niên Wang là lựa chọn tốt nhất để cứu người vì có vóc người nhỏ. Khi nhận được lời ‘cầu cứu’ từ bố, em đã đồng ý ngay tắp lự và lật đật chạy tới hiện trường.
Giếng đã cạn nước nhưng lại rất nhỏ (Ảnh: Sina.com)
“Các sợi dây được buộc vào hai chân và thắt lưng, một sợi buộc qua tay phải để cháu tiện tiếp xúc với em bé”, Wang kể. Giếng sâu, có khúc quanh, nên Wang đã mất nhiều lần thử mới xuống được chỗ cô bé, có những lần mất tới 15 phút.
6 lần lộn đầu xuống giếng, Wang rất mệt nhưng cậu tỏ ra bình tĩnh để mọi người yên tâm sẽ cứu được em bé. Mỗi lần xuống, Wang an ủi bé gái: “Đừng sợ, anh sẽ đến cứu em ngay”. Sau cùng, cậu thiếu niên đã cứu được người. Kiểm tra sức khoẻ cho thấy cô bé 3 tuổi không gặp vấn đề gì về thể chất, ngoại trừ vài vết bầm tím và sợ hãi. Còn Wang Yanran đi học ngay ngày hôm sau.
Một câu chuyện nhỏ thôi nhưng thực sự quá ấm áp tình người. Ở đó có một cậu ‘thanh niên’ rất trẻ, đang tuổi ăn tuổi lớn nhưng vẫn biết hy sinh vì người khác. Đêm đông lạnh giá, lộn đầu xuống giếng là điều mà người lớn còn cảm thấy rất khó khăn, nhưng cậu bé này đã hoàn thành rất xuất sắc, nhất là khi em còn biết động viên cô bé 3 tuổi bằng những lời nói ấm áp, chân thành.
Phải chăng, tinh thần dũng cảm ấy được ‘truyền’ từ người cha vĩ đại của em, ông luôn cứu giúp người khác không phải đơn thuần chỉ là công việc mà bởi trái tim của gia đình ấy, lúc nào cũng ấm áp, thiện lương.
Ảnh: Sina.com
Và rồi, như đã nói ở trên, khi chúng ta sống tốt, chúng ta sẽ làm gương cho con cái, những đứa trẻ sẽ trở nên phi thường và dũng mãnh theo cách riêng của mình. Điều đáng quý hơn, cô bé 3 tuổi năm ấy được cứu biết đâu sau này, cũng trở thành một người đi cứu giúp cho đời.
Đời là thế, nhân quả không phải là điều gì đó quá cao xa, chỉ đơn giản là ở hiền gặp lành, ở thiện có thể chưa chắc đã gặp may nhưng sẽ được người khác tôn trọng và yêu mến. Ngược lại, ác giả ác báo, đời cha ăn mặn đời con sẽ khát nước, không sai bao giờ.
Nhân nói về lòng tốt, chợt nhớ mới đât ở Việt Nam, cũng có câu chuyện bé trai Nguyễn Hữu Phúc (8 tuổi, Nghệ An) đã nhanh trí, dũng cảm cứu hai chị em khỏi đuối nước. Cụ thể vào chiều 25.3, do đang nghỉ học vì dịch Covid-19, bé gái Nguyễn Thị Linh Đan (8 tuổi) và em trai là Nguyễn Sỹ Huy (4 tuổi) cùng một số cháu nhỏ khác ra khu vực gần hồ nước Bàu Chùa ở thôn Vĩnh Thọ chơi.
Em Phúc được khen thưởng vì cứu người (Ảnh: Thanh Niên)
Cháu Huy bị sẩy chân rơi xuống hồ. Cháu Đan thấy em gặp nạn thì tìm cách cứu nhưng cũng bị sẩy chân rơi xuống hồ. Lúc đó, bé trai Nguyễn Hữu Phúc đạp xe ngang qua hồ nước, nghe tiếng kêu cứu thì đến xem. Nhanh trí, Phúc đi tìm khúc cây thả xuống cho hai nạn nhân bám vào. Sau đó, người lớn phát hiện và chạy đến đưa hai cháu bé lên bờ an toàn.
Vậy mới thấy, đừng nghĩ chỉ người lớn mới biết làm chuyện tốt, mới có thể cứu người, trẻ em nếu được dạy dỗ đến nơi đến chốn, chắc chắn sẽ là mầm non sáng tươi của Tổ Quốc!
Tổng hợp : Webtretho
Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ