1. Nguyên liệu

*Phần bột:

– 250g bột gạo, 150g bột năng, 50 g bột tàn mì (wheat starch)

– 400ml nước sôi, 1/2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh/súp dầu ăn

*Phần nước luộc bánh canh:

– 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê muối

Nếu bạn không có bột tàn mì thì có thể trộn như sau: 200g bột gạo + 50g bột năng + 50g bột nếp. Trộn đều, rây mịn và bỏ vào hủ để dành dùng. Dùng làm bún, bánh canh rất ngon.

2. Cách làm

– Bắc 1 nồi nước lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu và 1 muỗng cà phê muối vào, nấu lửa vừa rồi đi nhồi bột, để khi bột nhồi xong mình có thể dùng khuôn bóp thẳng bột vào nồi nước sôi mà không phải chờ nấu nước tốn thời gian.

– Cho 3 loại bột và 3 muỗng dầu, 1/2 muỗng cà phê muối và một ít nước sôi (từ phần 400ml) vào máy mixer Kitchen Aid, Kenwood hay loại cầm tay, hay bất cứ loại máy trộn bột nào, dùng cái móc câu quay vài vòng cho bột hòa đều với máy chạy số nhỏ nhất.

– Chế nước sôi chầm chậm vào bột khi máy chạy ,cho từng chút nước sôi vào, khi bột dính vào nhau thì tăng số 2, tiếp tục cho máy chạy, vẫn cho nước nóng cho tới khi thấy bột quyện vào nước không khô, không nhão là được.

– Bột thành phẩm phải vo viên được mà không dính tay nhiều, nếu dính quá là bột bị nhão.

– Nếu bạn không có khuôn thì dùng bịch ni lông loại chịu nhiệt và dày, bỏ bột vào, cắt 1 đầu và bóp bột cho chảy vào nồi nước đang sôi lăn tăn. Nếu bạn dùng khuôn thì vò bột thành từng khối và bỏ vào khuôn, khi thấy nước bắt đầu sôi lăn tăn là bóp bột mạnh tay xuống mặt nước.

Lưu ý khi bóp bột đừng cho khuôn sát mặt nước mà phải cao trên mặt nước nhé, khi nào gần hết bột thì nhúng khuôn vào nước, bánh canh rơi xuống nước luôn. Cứ làm tiếp như vậy cho đến hết bột.

– Bánh canh chín sẽ nổi lên trên mặt nước, vớt bánh canh thả vào thau nước lạnh có thêm 1 ít nước đá cho mau nguội và dai. Sau khi vớt ra rổ, có thể cho thêm một ít dầu ăn để bánh canh không dính nhau.

Lưu ý: nếu thích ăn dai thì có thể cho lượng bột năng, bột gạo ngang nhau (200g mỗi loại và 50g bột tàn mì). Bánh canh cọng nhỏ làm theo công thức bột gạo nhiều hơn bột năng, sẽ mềm. Bánh canh cọng lớn làm theo công thức bột gạo và bột năng ngang nhau, cọng lớn cho ai thích dai nhiều.
Bạn có thể làm số lượng nhiều và cất đông đá để dành. Bỏ vào từng bịch nhỏ và nấu nước dùng, rồi bỏ thẳng bánh canh vô nồi luôn không cần rã đông hay hâm nóng trong lò vi sóng.

Bánh canh dai mềm nên khi cho vào nồi súp vẫn không bị nát, gãy vụn ra, chưa kể còn ngấm vị nước súp đậm đà

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ