Đau đầu, ngứa họng, ho… là những biểu hiện mà hầu như ai nhiễm cô vít cũng có. Thậm chí nhiều người còn bảo đó là những triệu chứng đầu tiên, điển hình cơ. Mình dạo này cũng ho với rát họng lắm, lại còn tiếp xúc F0. Thế mà lần nào test cũng một vạch. Mình cách ly hôm nay là đủ 1 tuần rồi, kết quả vẫn luôn âm tính. Song, vì có triệu chứng như thế kia nên thành ra mình rén, không biết bản thân có ra ngoài được chưa, hay phải cách ly thêm?

Tưởng đâu có mỗi mình mình thế, nay đọc báo mới biết là không phải. Mình thấy tờ Infornet có bài thông tin lý giải về vấn đề này rồi mọi người ạ. Ai đang gặp tình huống như mình thì theo dõi bài này nhé, mình sẽ chia sẻ ở bên dưới.

Cách ly tại nhà. Ảnh minh họa, nguồn: TQ

Bị rát họng, đau đầu nhưng test suốt vẫn âm tính

Chị Vân Hà (Nam Từ Liêm, Hà Nội) chính là người đang rơi vào tình huống này. Chị vô cùng lo lắng khi bản thân có biểu hiện đau đầu, đau người, rát họng… nhưng test nhanh liên tiếp trong 5 ngày vẫn chỉ 1 vạch.

Chồng chị vốn tham gia chống dịch nên thường xuyên không về nhà. Cách đây 1 tuần, anh có về nhưng chủ động cách ly, ăn riêng, ngủ riêng vì biêt mình có nguy cơ nhiễm lớn.

Hai hôm sau, cơ quan làm xét nghiệm định kỳ, anh nhận kết quả dương. Lúc này, chị Hà và các con được xác định là F1 cũng cách ly tại nhà. Đến nay đã được 5 ngày. Con trai nhỏ nhà chị thì không sao, đến giờ vẫn khỏe mạnh bình thường. Song, chị và con gái lớn thì có đủ các biểu hiện. Con gái chị bị đau họng, rát cổ, đau đầu kèm khó thở. Còn chị Hà, ngoài các triệu chứng như con gái thì còn bị thêm ho, ngứa họng và buồn nôn.

Tuy nhiên, ba mẹ con chị Hà khi biết chồng nhiễm thì đã lôi nhau ra test nhưng đều một vach. Từ hôm ấy đến giờ, hôm nào ba mẹ con chị cũng test nhưng kết quả vẫn là âm tính. Đến giờ, thời gian cách ly đủ 5 ngày theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế nhưng chị không biết mình có thể ra ngoài được chưa hay nên cách ly tiếp vì vẫn còn các triệu chứng. Vậy chị có nên làm thêm xét nghiệm PCR để xác định chính xác hay không?

Test nhanh cho kết quả âm tính. Ảnh minh họa, nguồn: TL

Về vấn đề này, BS. Lê Xuân Thắng (nguyên bác sĩ Khoa Nội tiêu hoá Bệnh viện Quân y 103) cho biết: Vấn đề này có thể làm tăng nguy cơ lây lan nếu người dân chủ quan không tuân thủ các biện pháp 5K phòng dịch.

Theo BS. Thắng, với kết quả âm tính khi tự test nhanh của người dân sau 3 – 5 ngày có biểu hiện hay với F1 sau 5 ngày cách ly có nhiều khả năng xảy ra. Cụ thể như sau:

+ Do kỹ thuật tự lấy mẫu của người dân không chuẩn dẫn tới cho kết quả âm tính giả. Nếu chủ quan thì sẽ trở thành mầm mống lây lan cô vít.

+ Người dân mua phải kit test không đảm bảo chất lượng, đồ trôi nổi nên dù lấy mẫu đúng thì kết quả cũng có thể sai. Do đó, khuyến cáo mọi người chỉ nên mua ở các hiệu thuốc, không mua online trên mạng.

Hơn nữa, tại thời điểm này thì thời tiết ở Hà Nội nói riêng và miền Bắc nói chung đang lạnh. Vì vậy, rất dễ nhầm giữa cô vít với nhiễm lạnh và viêm họng bình thường như mọi khi khiến người dân chủ quan không tuân thủ nghiêm các biện pháp 5K phòng bệnh. Điều đó rất nguy hiểm.

Bởi thế, BS. Thắng cho rằng các trường hợp có biểu hiện đau rát họng, triệu chứng viêm hô hấp trên, nếu test âm tính cũng chủ động cách ly và liên hệ với nhân viên y tế để được test đảm bảo chính xác nhất. Nếu được thì mọi người nên làm PCR để khẳng định.

Về vấn đề F1 đã cách ly đủ 5 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế, test nhanh âm tính nhưng có triệu chứng thì BS. Thắng khuyên nên tiếp tục tự cách ly theo dõi. Bởi, với các triệu chứng này thì vẫn có nguy cơ nhiễm.

Tuy nhiên, mọi người cũng không nên quá lo lắng mà thực hiện test nhanh liên tục gây lãng phí, tốn kém. Vì theo quy định của Bộ Y tế, F1 chỉ cầ test nhanh vào ngày thứ 5 của đợt cách ly còn F0 thì test vào ngày thứ 7.

Còn BS. Nguyễn Huy Hoàng (Trung tâm Oxy cao áp Việt – Nga, Bộ Quốc phòng) thì nhận định: Sau khi tiếp xúc với F0, điều đầu tiên chúng ta cần làm là súc họng bằng nước muối sinh lý. Sau đó, F1 súc họng với dung dịch Povidone1% hoặc Chlorhexidin từ 0,12 đến 0,2%. Tiếp đó thì súc họng nước muối sinh lý để tiêu diệt virus. Mọi người nên làm từ 4 – 5 lần/ngày. Đồng thời, tuân thủ quy định 5K.

Còn trong gia đình có F0 thì cứ khử khuẩn, xông phòng là được, không cần thiết phải xông hơi. Vì nó không có tác dụng chống phơi nhiễm nên xông nhiều thậm chí còn gây mất nhiệt, mất điện giản. Lúc đó thì còn nguy hiểm hơn.

Đây là những thông tin mà chuyên gia đã chia sẻ với giới báo chí, mọi người có thể tham khảo. Nói chung là không nên chủ quan nhưng cũng đừng hoang mang quá các mẹ ạ.

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ