Hãy nhớ nhé, nhất định phải trân trọng và chăm sóc người vợ thứ tư này!

Người đàn ông và 4 bà vợ

Ngày xưa, có một người đàn ông có 4 bà vợ. Đây không phải điều gì bất thường, vì ở Ấn Độ thời cổ đại, điều này là hợp pháp. Một ngày kia, người đàn ông này bỗng dưng ngã bệnh và sắp chết.

Đến lúc lâm chung, ông cảm thấy vô cùng cô đơn, và yêu cầu người vợ đầu tiên đi cùng mình sang thế giới bên kia. “Vợ yêu quý, lúc nào tôi cũng yêu bà, chăm sóc cho bà trong suốt cuộc đời. Giờ tôi sắp chết rồi. Bà có thể đi cùng với tôi sau khi chết được không?”

Ông chờ đợi lời đồng ý của người vợ. Thế nhưng, bà lại đáp rằng: “Chồng yêu quý, tôi biết lúc nào ông cũng yêu tôi. Và ông sắp qua đời. Nhưng giờ đã đến lúc chúng ta chia tay. Tạm biệt chồng yêu dấu nhé”.

Người đàn ông đành gọi người vợ thứ 2 đến bên giường và cầu xin bà hãy đi theo ông tới cõi vĩnh hằng. “Bà ơi, bà biết tôi vẫn luôn yêu bà như thế nào mà. Đôi khi tôi sợ bà sẽ rời xa tôi, nhưng tôi rất tin vào bà. Bà hãy đi cùng tôi nhé”, người đàn ông khẩn khoản.

Tuy nhiên, người vợ này cũng lại đáp lại một cách lạnh lùng: “Người vợ đầu của ông đã từ chối đi cùng ông xuống cõi âm rồi. Làm sao tôi có thể đi theo ông được? Ông chỉ yêu tôi vì sự ích kỷ của ông thôi”.

Nằm trên giường trong cơn hấp hối, ông đành gọi đến bà vợ thứ 3 cũng với yêu cầu như trên.

Song người này cũng từ chối: “Chồng yêu dấu, tôi rất thương ông và buồn cho phận mình. Vì thế tôi sẽ đưa tiễn ông đến nơi an nghỉ cuối cùng. Đây cũng là việc cuối cùng mà tôi có thể làm cho ông”.

Cuối cùng, chỉ còn lại người vợ thứ 4, người mà ông không mấy quan tâm. Ông đã đối xử với người này như với 1 nô lệ và luôn thể hiện sự khó chịu với cô. Thế nên ông nghĩ, giờ nếu yêu cầu cô ấy cùng chết với mình, chắc chắn cô ấy sẽ từ chối.

Dù vậy, sự cô đơn và nỗi sợ hãi của người sắp lìa xa cõi đời đã cho ông can đảm để đưa ra lời đề nghị như với 3 bà vợ kia. Thật bất ngờ là người vợ này đã đồng ý yêu cầu của chồng. “Chồng yêu quý, em sẽ đi cùng anh.

Cho dù điều gì có xảy ra, em cũng sẽ quyết tâm ở bên anh mãi mãi. Em không thể sống xa anh được”.

Vậy câu chuyện này có ý nghĩa gì? Bạn hiểu nó như thế nào?

Dưới con mắt của Đức Phật Tất Đạt Đa Cồ Đàm, câu chuyện này ẩn chứa một nội hàm sâu sắc, thâm thúy, vượt lên trên một câu chuyện về gia đình Ấn Độ thông thường thời cổ đại.

470Theo Đức Phật, ai trong chúng ta, dù là nam hay nữ đều có 4 người bạn đời.

Người bạn đời thứ nhất: Chính là cơ thể chúng ta. Lúc nào chúng ta cũng yêu quý bản thân mình. Chúng ta tắm rửa, ăn uống, làm đẹp, chăm sóc, cung phụng cho bản thân giống như người đàn ông đã làm với người vợ thứ nhất trong câu chuyện này.

Nhưng đáng tiếc, đến cuối đời, cơ thể ấy, hay người vợ ấy, ta lại chẳng thể đem theo mình sang thế giới bên kia. Khi ta trút hơi thở cuối cùng, cơ thể ấy rồi cũng sẽ được hỏa táng, trở về với cát bụi, với hư không. Đó là hành trình định sẵn cho ta trong cuộc đời này.

Người bạn đời thứ 2: Chính là của cải vật chất, tiền bạc, tài sản, công việc, vị thế và danh tiếng của ta, những thứ mà ta phải làm việc vất vả để có được chúng. Chúng ta luôn muốn có nhiều hơn và sợ mất những thứ vật chất này.

Song đến cuối đời, chúng vẫn là những vật ngoài thân, ta cũng chẳng thể mang chúng theo mình.

Người bạn đời thứ 3: Chính là mối quan hệ giữa ta với cha mẹ, anh chị em, họ hàng, bạn bè và xã hội. Họ sẽ đưa tiễn ta tới nơi an nghỉ cuối cùng và khóc thương ta. Họ cảm thông và buồn bã trước sự ra đi của ta.

Thế nhưng, họ cũng không thể đi theo ta sang thế giới bên kia. Chúng ta sinh ra chỉ có 1 mình, chết đi cũng chỉ có 1 mình. Chẳng ai có thể đi cùng ta trong cuộc hành trình cuối cùng này.

Người bạn đời thứ 4: Phật Thích Ca Mâu Ni đã đề cập đến người vợ thứ 4, người đi cùng chồng tới cõi vĩnh hằng. Thực ra, bà chính là tâm hồn của chúng ta.

Trong suốt cả cuộc đời mình, tâm hồn chúng ta có lẽ là điều ít được chúng ta quan tâm nhất. Ta mặc sức để những cảm xúc tiêu cực chi phối nó, từ cơn giận dữ đến sự tham lam, hay sự bất mãn.

Ta chỉ lo làm việc kiếm tiền, chứ hiếm khi nghĩ xem nên làm thế nào để bồi đắp, gìn giữ cũng như làm đẹp cho tâm hồn mình. Thế nhưng, khi ta thác xuống, cũng chỉ có tâm hồn là có thể song hành với ta.

Lời Phật dạy, giữa con người với con người với nhau cần

Lắng nghe mà không ngắt lời.

Nói mà không buộc tội.

Cho mà không phải vứt đồ thừa.

Cầu nguyện mà không vọng niệm.

Trả lời mà không tranh cãi.

Chia sẻ mà không giả tạo.

Tận hưởng mà không phàn nàn.

Tin tưởng mà không dao động.

Tha thứ mà không trừng phạt.

Hứa hẹn mà không lãng quên.

Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.

Hãy nói những lời chân thật để mọi người đừng hiểu lầm nhau.

Hãy nói những lời hoà thuận để mọi người đừng hận thù nhau.

Hãy nói những lời cởi mở để mọi người thông cảm cùng nhau.

Hãy nói những lời hàn gắn để mọi người xích lại gần nhau.

Hãy nói những lời xây dựng để mọi người vui sống bên nhau.

Hãy nói những lời tha thứ để cuộc đời vơi bớt thương đau.

Hãy nói những lời trong sáng để tình người đẹp mãi ngàn sau