Những mẩu chuyện dưới đây ngắn gọn nhưng hàm súc, giản dị nhưng giàu ý nghĩa sẽ giúp mỗi người có cái nhìn lạc quan hơn, suy nghĩ tích cực hơn và sống một cuộc đời tốt đẹp hơn.

Ba cái đồng hồ

Trong cửa tiệm, 2 chiếc đồng hồ cũ trò chuyện với một chiếc đồng hồ mới.

Một đồng hồ cũ nói với đồng hồ nhỏ: “Em cũng nên làm việc đi. Nhưng anh cũng thấy lo là sau khi em chạy hết 3200 vạn lần em có chịu nổi không”.

Đồng hồ nhỏ giật mình: “Trời ạ, 3200 vạn lần! Muốn em làm việc nhiều thế à? Em không làm được, không làm được”.

Đồng hồ cũ thứ hai nói: “Em đừng nghe nó nói lung tung. Chỉ cần mỗi giây em kêu ‘tích tắc’ là được”.

Đồng hồ nhỏ nghi ngờ: “Sao có chuyện đơn giản như thế?”

Thế rồi cái đồng hồ nhỏ mỗi giây kêu ‘tích tắc’ một lần rất đơn giản, chẳng mấy chốc một năm trôi qua, quả nhiên nó đã chạy được 3200 vạn lần.

Cách để sống một cuộc đời an yên chính là tự giác thực hiện tốt những công việc của mình, cho dù là nhỏ bé, vụn vặt. Mỗi người đều có một vị trí nhất định trong cuộc đời này và mỗi người là một tế bào để hình thành nên mọi thứ. Kể cả cỏ cây trong đồng ruộng đến các vì sao trên bầu trời đều được an bài tồn tại phù hợp với hệ thống của mình, màu sắc và vẻ đẹp tự nhiên tinh tế ở đó,

Biến “gà” thành diều hâu

Một lão nông lên núi, vô tình gặp một chú hiều hâu non bị thương. Ông ta liền đem diều hâu về nuôi chung với đàn gà nhà mình.

Theo thời gian, diều hâu non ngày nào đã trưởng thành. Nhưng lớn lên với đàn gà khiến chú ta tưởng rằng mình là một con gà, sinh hoạt giống hệt một con gà.

Ông lão đã thử nhiều cách để biến chú diều hâu thành một con chim săn mồi nhưng không được. Cuối cùng, ông lão quyết định mang nó lên đỉnh núi rồi ném xuống. Người nhà biết chuyện liền can ngăn vì hành động đó quả là ác. Ném một “con gà” xuống thì chỉ có chết mà thôi.

Thế nhưng, chú diều hâu mới đầu cứ rơi tự do xuống như hòn đá, tuy nhiên trong hoảng loạn nó cũng ra sức vùng vẫy đôi cánh, rồi sau một lúc nó đã bay được: bây giờ nó đã thành con diều hâu thực sự.

Trong cuộc sống, nếu không có mơ mộng người ta cũng giống như con diều hâu trong chuồng gà, sẽ đánh mất chính mình trong những thói quen thường ngày. Vì thế, cho dù cuộc sống có thế nào, dù nó không theo như những gì chúng ta dự tính, nhưng mơ mộng chính là vẻ đẹp mang đến sức mạnh cho tâm hồn, là nguồn động lực để chúng ta không bị lạc lõng mất phương hướng.

Hai con chuột bạch

Khi cho hai con chuột bạch vào trong thùng đựng nước, chúng sẽ ra sức vùng vẫy để tìm cách thoát thân, thời gian chúng duy trì khoảng 8 phút. Nhưng khi chúng vùng vẫy được 5 phút thì bỏ vào một cái ván để chúng trèo lên.

Vài ngày sau người ta lại tiếp tục cho hai con chuột bạch vào thùng nước như lần trước, lần này kết quả thật kinh ngạc: hai con chuột có thể duy trì thời gian vùng vẫy 24 phút, gấp 3 lần so với mức trước đây.

Có thể thấy, ở những lần sau hai con chuột kéo dài thời gian được nhiều hơn lần đầu như thế là nhờ sức mạnh tinh thần, chúng tin rồi sẽ có tấm ván giúp chúng thoát thân.

Trên đời này có một loại sức mạnh tuyệt vời – sức mạnh tinh thần. Nó khiến cho tâm lý trở nên tích cực, nói cách khác tâm lý hy vọng vào một kết quả tốt đẹp sẽ đến. Vì vậy cho dù bản thân rơi vào hoàn cảnh thế nào cũng không bao giờ nên từ bỏ hy vọng của mình, hãy giữ niềm tin vào những gì tốt đẹp, tâm lý tích cực sẽ giúp cuộc sống của bạn có sức mạnh.

3 câu chuyện ý nghĩa về nhân sinh - Vạn Điều HayChuyện pha trà

Trong một lần rảnh rỗi, có hai vị cao nhân ngồi uống trà với nhau.

– Ngài cảm thấy trà ở tuần nước nào thì uống ngon nhất?

– Tuần nước thứ nhất, tựa như gió thoảng. Tuần nước thứ hai, tựa như dòng xuân xanh. Tuần trà thứ ba, tựa như ánh trăng chiếu rọi…

Mỗi tuần nước, hương vị trà đều có sự khác biệt. Qua nhiều lần đắn đo, cân nhắc, chung quy lại, hai người bạn trà lâu năm ấy vẫn chưa tìm được đáp án cho câu trả lời. Trong khi đó, họ đã bỏ lỡ việc thưởng thức trà ở thời điểm nên thưởng thức nhất.

Khi cầm lên một chén trà, uống một ngụm trà vào thời điểm ấy, bạn không hề biết lần pha trước đó, chén trà ấy có vị ra sao, cũng chẳng thể hiểu lần pha tiếp theo, vị của nó sẽ biến đổi như thế nào. Bởi chỉ có hương vị trà ở thời điểm hiện tại đã chiếm trọn vị giác và tâm trí của bạn.

Đừng phí hoài thanh xuân bằng cách so sánh cuộc đời ở “thì hiện tại” với “thì tương lai” hay “thì quá khứ”. Thay vào đó, hãy trân trọng từng giây phút được nhìn thấy ánh dương, được hít căng lồng ngực, được lắng tai nghe những âm thành từ dòng người tấp nập xung quanh. Tận hưởng sinh khí, giá trị của hiện tại chính là cách ta sống hết mình với cuộc đời mang tên ta.

Con chuột bị điếc

Năm ấy, họ nhà chuột lại tổ chức cuộc thi leo trèo để tìm ra con chuột khoẻ nhất. Đích đến là một cái tháp vô cùng cao. Cả bầy chuột xúm quanh cái tháp xem trận thi đấu và cổ động.

Các ứng cử viên bắt đầu vào trận, trong đó có một chú chuột nhắt bé tí xíu. Nhìn chiếc tháp, đàn chuột xì xào bàn tán: “Khó quá!! Chắc chắn không ai trèo tới đỉnh được!” “Tuyệt đối không thể thành công, tháp quá cao!”

Những lời này làm các con chuột bắt đầu nhụt chí, cuối cùng chỉ còn có mấy con vẫn cố gắng leo lên. Đám chuột cổ động tiếp tục la hét: “Khó lắm!! Không ai đủ sức leo lên được đâu!” Càng lúc càng thêm nhiều con chuột mỏi mệt và bỏ cuộc. Nhưng có một con vẫn tiếp tục không ngừng cố gắng leo lên, có vẻ như nó chưa bao giờ có ý từ bỏ.

Cuối cùng, khi tất cả những con chuột khác đều từ bỏ cuộc thi thì chỉ còn mình nó, sau bao công sức cuối cùng cũng lên đỉnh tháp và giành chiến thắng. Những con chuột khác chạy đến hỏi bí quyết thì mới phát hiện con chuột chiến thắng bị điếc.

Đừng nghe và tin vào những người có thói quen nhìn vấn đề tiêu cực, vì họ chỉ làm tiêu tán ước mơ và hy vọng tốt đẹp của bạn! Hãy luôn ghi nhớ những lời nói mà bạn nghe giúp mình tràn đầy năng lượng, vì tất cả những gì bạn nghe được hoặc đọc được đều ảnh hưởng đến hành vi của bạn.