Thực chất của giáo dục gia đình là gì? Mọi thứ chỉ cần tóm gọn trong một câu nói: “Muốn biết một đứa trẻ như thế nào, chỉ cần nhìn vào cha mẹ”. Tướng mạo của cha mẹ ẩn chứa tương lai của con cái, câu nói này trùng khớp với câu “Lấy vợ thì phải nhìn mẹ, lấy chồng thì phải xem cha”.

Tính cách của đứa trẻ ảnh hưởng bởi ba mẹ khi sống chung một nhà

Tại sao phải xem mẹ vợ tương lai trước khi cưới vợ, thực ra chính là do tính cách của người con gái trong gia đình phần lớn ảnh hưởng từ mẹ. Cách họ cư xử, nói chuyện và hành động của người mẹ sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến đứa trẻ, do đó, mẹ chính là tấm gương tốt nhất để trẻ học hỏi và noi gương.

Vì vậy, nếu mẹ ở nhà lười biếng và không thích ngăn nắp thì sau này con gái lớn lên cũng sẽ tương tự. Vì ở trong một căn nhà bừa bộn cả ngày nên trong đầυ cô con gái sẽ không có khái niệm “ngăn nắp”. Tương tự như vậy, một người cha nhàn rỗi và luôn ngại việc khó thì khó có thể dạy được một người con trai chăm chỉ. Có lần cô tôi chỉ nghe nói rằng cha của người đàn ông này là một “cᴀo thủ ăn chơi” khi anh ta còn trẻ, ɾượυ chè và cờ bạc, vì vậy bà đã cố gắng hết sức để ngăn cản con gái của mình với người bạn trai hiện tại.

“Lấy vợ thì nhìn mẹ, lấy chồng thì nhìn cha” ý nói về cách ứng xử của con cái trong hôn nhân sau này. Hình thức hôn nhân của cha mẹ có ảnh hưởng trực tiếp đến việc lựa chọn bạn đời tương lai của con cáivà cách vợ chồng hòa hợp. Con gái do người mẹ đảm đang nuôi nấng vững vàng trong hôn nhân thì con cái cũng sẽ ảnh hưởng bởi cách suy nghĩ này. 

Tương tự như vậy, nếu người cha trong một gia đình là người gia trưởng, lúc nào cũng để râu và nhìn chằm chằm vào vợ con, không quan tâм đến việc nhà ở nhà thì sau này con trai lấy vợ cũng sẽ không biết phụ vợ làm việc nhà là gì. Lúc này người đàn ông sẽ có suy nghĩ việc nhà là của phụ nữ, “phong thái đại nhân” này ảnh hưởng từ người cha của mình.

Vậy nên ngay từ khi trẻ còn nhỏ, mọi hành động, lời nói của ba mẹ đều phải được cân nhắc thấu đáo vì điều này ảnh hưởng rất lớn đến tính cách, cuộc sống của trẻ trong tương lai.

Nguồn: Sưu tầm

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ