Một lá thư đầy xúc động của một học sinh xin nghỉ học do bố bị bệnh phổi, mẹ bị bệnh huyết áp và nhà không còn gạo đang được lan truyền trên nhiều trang mạng xã hội, khiến ai đọc cũng phải cảm động.

Xác nhận về thông tin với chúng tôi, người đăng tải lại lá thư có nickname “Hoangbinh” cho biết, đây là một hoàn cảnh hoàn toàn có thật và vô cùng khó khăn.

Bức thư đăng tải lên mạng xã hội đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người và chia sẻ lại trên các fanpage. Những dòng chữ nghệch ngoạc nhưng chân thực, bất cứ ai đọc được cũng đều cảm nhận thấy sự khó khăn, tội nghiệp và xót xa cho số phận của cậu học sinh nghèo.

Chúng tôi xin trích lại toàn bộ lá thư như sau:

“Kính thưa thầy giáo cô giáo và các cán bộ nhân viên chức cùng toàn thể các bạn học sinh.

Em tên là Quách Văn Trúc, học sinh lớp 7C, trường THCS Xuân Khang, xã Xuân Khang, huyện Như Thanh.

Lý do em viết đơn này là hoàn cảnh khó khăn bố em bị phổi, mẹ em bị huyết áp, gạo ăn thì hết, em cũng không muốn bỏ học nhưng hoàn cảnh nhà em khó khăn nên em phải bỏ học để nuôi bố mẹ em.

Em xin cảm ơn nhà trường và các thầy cô đã dạy cho em, em xin chúc nhà trường và các thầy cô mạnh khỏe, chúc các bạn học sinh luôn luôn học giỏi.

Các bạn ơi, tôi chúc các bạn học sinh lớp 7C cùng toàn thể các bạn khác phải phấn đấu học thật giỏi luôn luôn là cháu ngoan bác Hồ, vâng lời cha mẹ, anh chị em trong nhà, phải biết giữ gìn tài sản của nhà trường, trân trọng các bạn nam.

Đặc biệt là 3 bạn khuyết tật, không được xúc phạm đến giáo viên nhân viên chức trong nhà trường, không đánh nhau, phải giữ gìn đồ dùng học tập đặc biệt là không vứt rác bừa bãi, phải biết chào cô giáo, thầy giáo không chơi súng đạn, phải biết quý trọng bạn bè.

Xa các bạn tôi thấy nhớ các bạn lắm, tôi xin cảm ơn các bạn.”

Chữ ký phụ huynh cho thấy sự khó khăn của cả gia đình nên em Trúc phải chấp nhận nghỉ học

Lá thư đầy xót xa của 1 học sinh lớp 7 xin nghỉ học vì bố mẹ bệnh tật, nhà  không còn gạoKhông muốn bỏ học nhưng vì quá nghèo

Để tìm hiểu rõ hơn về câu chuyện, chiều 7/20, chúng tôi đã liên hệ với ông Lê Việt Hà, Chánh văn phòng huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa. Vị chánh văn phòng huyện xác nhận và cho biết, ngay sau khi nắm được thông tin huyện Như Thanh đã trực tiếp về địa phương nắm bắt tình hình đồng thời nghe trường và chính quyền xã báo cáo về hoàn cảnh gia đình của em Quách Văn Trúc, học sinh lớp 7C, trường THCS xã Xuân Khang.

Ông Hà xác nhận, em Trúc có hoàn cảnh gia đình khó khăn khi bố bị bệnh phổi, mẹ bị huyết áp, gạo ăn thì hết, bản thân em cũng không muốn bỏ học nhưng hoàn cảnh nhà em khó khăn nên em phải bỏ học để nuôi bố mẹ. “Phía Hội chữ thập đỏ của huyện đã hỗ trợ 5 triệu đồng, quỹ bảo trợ xã hội huyện hỗ trợ gạo quy ra tiền là 3,2 triệu đồng (trong đó mua cho gia đình em Trúc 1 tạ gạo, còn lại gửi tiền mặt). Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện hỗ trợ sách vở, đồ dùng học tập cho gia đình em Trúc”, ông Hà thông tin.

Theo ông Hà, ngoài ra còn một số tổ chức khác cũng đang kêu gọi sự hỗ trợ của các đơn vị giúp gia đình em Trúc để em có thể được tiếp tục được học tập.

Trao đổi với PV về hoàn cảnh học trò của mình, cô Nguyễn Thị Khuyên, giáo viên chủ nhiệm của Trúc cũng cho biết, nội dung bức thư của nam sinh này là đúng sự thật, Trúc đã xin nghỉ học vì hoàn cảnh gia đình khó khăn cách đây khoảng 2 tuần trước.

“Vì bố mẹ bị của em Trúc ốm, em đã viết đơn xin nghỉ học. Ngay hôm nhận được đơn xin nghỉ học của em, tôi đã xuống tận nhà động viên gia đình cho em Trúc tiếp tục học tập. Tìm hiểu thêm tôi được biết, sau khi nộp đơn xin nghỉ Trúc nói với hàng xóm là đi làm kiếm tiền mua gạo giúp bố mẹ và đi chăn dê cho một người quen ở trong đồi cách nhà khoảng 20km. Nhưng sau khi được động viên và hứa sẽ giúp đỡ thì gia đình cũng gọi em về để em tiếp tục học”, cô Khuyên nói.

“Tuy vậy bố của em ấy bị bệnh nặng, hôm tôi và các em học sinh xuống đã động viên hỗ trợ gia đình em được 3 yến gạo cùng 200 trăm nghìn, số em ấy rất khổ nhưng Trúc vẫn xin nghỉ”, cô Khuyên cho hay.

Nói về lực học và đạo đức của học trò, cô Khuyên cho rằng vì gia đình Trúc nghèo, bố mẹ ốm đau nên ảnh hưởng đến việc học. Trúc là học sinh ngoan hiền, được các bạn quý mến nhưng học lực chỉ đạt trung bình.