Nếu không gian nhà ở thuận tiện cho việc trồng rau, hoặc có thể đặt thùng xốp thì tại sao bạn không trồng ngay những loại rau trước đây để vừa tiết kiệm, lại an toàn với sức khỏe so với mua rau ở ngoài nhỉ.

Trồng rau trên sân thượng từ lâu đã được nhiều gia đình áp dụng để cải thiện không gian thêm xanh sạch, đồng thời tận dụng diện tích để sản xuất thêm thực phẩm cho gia đình.

Trong thời tiết giữa tháng 3 này, dưới đây chính là những loại rau thích hợp để trồng nhất.

Ai nói nhà phố thì không thể trồng rau nào? (Ảnh: Chậu cây Hoàng Gia)

Mồng tơi

Rau mồng tơi dễ trồng, ưa nắng và cực thích hợp phát triển trong thùng xốp với lớp đất từ 12 – 15cm. Trước khi gieo hạt, bạn hãy ngâm hạt giống trong nước khoảng 2 – 3 tiếng sau đó mới gieo và tưới thêm nước lên đất để hạt nhanh nảy mầm.

Sau một tháng hơn là rau mồng tơi có thể thu hoạch, những lần hái tiếp theo cách khoảng 12 – 15 ngày. Thời tiết mùa này nếu ăn cơm với canh rau mồng tơi nấu tôm hoặc nấu thịt bò bằm thì còn gì thích bằng.

Canh mồng tơi giải nhiệt là gợi ý không tồi cho bữa cơm ngày nắng nóng. (Ảnh: Nhà nông)

Rau muống

Với đặc tính dễ sinh trưởng, không cần tốn nhiều công chăm sóc. Bạn chỉ việc gieo hạt thẳng xuống ô đất dinh dưỡng, hoặc cẩn thận hơn thì ngâm hạt với nước hơi ấm trước khi gieo. Một cách tiện lợi khác là tận dụng những đoạn rau muống già ươm xuống đất để cây tiếp tục phát triển.

Rau muống nhà trồng cọng nhỏ, ăn ngon hơn rau muống mua ngoài chợ. (Ảnh: Thủy canh miền Nam)

Cải cúc

Ra vườn vài phút là có ngay mớ rau tươi nấu canh thì ai mà không thích. (Ảnh: Dụng cụ nông nghiệp)

Cải cúc dùng nhúng lẩu hoặc nấu canh đều tuyệt vời, hơn nữa còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Sau khoảng 25 – 30 ngày gieo hạt là bạn có thể thu hoạch từng bó rau cải cúc tươi xanh mơn mởn. Nếu trồng trong thùng xốp thì đổ đất chừng 7 – 10cm, khoảng cách gieo vừa phải, ngày tưới nước hai lần là được.

Cải ngọt

Cải ngọt là món rau ưa thích của rất nhiều người. (Ảnh: Viknews)

Là một trong những loại rau thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm của người Việt. Dù là cải ngọt xào, nấu canh, luộc chấm hay nhúng lẩu đều rất ngon. Đây cũng là thời điểm thích hợp để trồng cải ngọt, trước đó bạn nên ủ hạt giống, sau đó mới đem gieo thành hàng cách nhau 10cm. Khoảng hơn 1 tháng sau, cả nhà sẽ có lứa rau sạch đầu tiên rồi.

Xà lách

Cây xà lách vốn không ưa nắng gắt nên bạn cần chú ý nhé. (Ảnh: KhoahocTV).

Thường được dùng làm salad hoặc ăn sống, xà lách có vị ngọt mát dễ ăn nên được rất nhiều người yêu thích. Dù khá dễ trồng và không kén đất, tuy nhiên nếu có thể thì bạn nên trộn đất chung với xơ dừa để thoát nước tốt hơn, đồng thời đặt thùng xốp nơi có ánh nắng vừa phải và thường xuyên tưới nước để lá xà lách được giòn mọng.

Rau dền

Rau dền là một trong những loại rau dễ trồng, lại vô cùng tốt với hệ tiêu hóa. (Ảnh: Gia đình)

Là loại rau có tính mát và rất tốt đối với hệ tiêu hóa. Giữa trưa nắng nóng mà có bát canh rau dền nấu tôm nóng hổi ăn với cơm thì ngon không gì bằng. Cây dền đỏ hay dền trắng đều có cách trồng giống nhau và rất dễ chăm sóc. Tầm khoảng 20 – 25 ngày là thu hoạch, bạn có thể cắt cách gốc 10cm hoặc nhổ cả cây đều được.

Mua rau ngoài chợ quả thật rất tiện lợi và nhanh gọn, nhưng nếu được thì việc chế biến món ăn từ những gì thu hoạch rau trồng được trên khu vườn nhỏ của gia đình vẫn thích hơn đúng không nào. Hãy bắt tay ngay vào việc chuẩn bị thùng xốp, đất, xơ dừa và hạt giống để sớm được hái lứa rau đầu tiên nhé.

Chia sẻ bí quyết làm vườn của bạn vào mục bình luân bên dưới nhé!

Ảnh minh họa: Internet

Cách trồng rau trong thùng xốp ăn hoài không hết

Cách trồng rau trong thùng xốp được rất nhiều các bà nội trợ áp dụng, đặc biệt là với những gia đình có không gian ban công, sân thượng trống. Việc trồng rau trong thùng xốp không những mang lại nguồn rau sạch cho cả nhà mà còn giúp cải thiện không gian, môi trường sống xung quanh.

Để thực hiện việc trồng rau trong thùng xốp, bạn có thể tiến hành theo các bước mà chuyên mục làm vườn của chúng tôi chia sẻ như sau.

 

Chuẩn bị dụng cụ, vật tư

  • Thùng xốp, hộp xốp: 2 – 3 thùng (hoặc tuỳ theo không gian trống bạn có)
  • Đất trồng: 3 – 5 kg đất hữu cơ
  • Mùn cưa: 1 – 2 kg
  • Phân vi sinh: 0,5 – 1kg
  • Hạt giống rau: 50 – 100 gram (tuỳ loại)
  • Dụng cụ hỗ trợ quá trình trồng: bình xịt nước, bay xới đất, que nhọn để dùi lỗ…

 

Cách trồng rau trong thùng xốp

Bước 1: Chuẩn bị thùng xốp, làm đất

Làm đất: Đối với đất hữu cơ bạn mua tại các cửa hàng, bạn chỉ cần trộn phân vi sinh theo đúng tỷ lệ hướng dẫn trên bao bì. Trường hợp bạn lấy đất phù sa hoặc đất thịt ngoài vườn thì cần có thêm công đoạn phơi và khử độc cho đất trước khi trộn phân và sử dụng.

Thùng xốp: Dùng que nhọn dùi các lỗ nhỏ ở đáy và bên cạnh thùng xốp để cho đất thoát nước. Làm xong, bạn đặt thùng xốp lên các giá đỡ (có thể là các miếng nhựa thủng hoặc các viên gạch vuông). Cuối cùng, bạn cho đất đã trộn phân vào thùng xốp. Với cách trồng rau trong thùng xốp tại nhà, bạn cần hết sức lưu ý việc này nếu không cây rau rất dễ bị úng nước.

 

Dùi các lỗ nhỏ trên thùng xốp – cách trồng rau trong thùng xốp

 

Bước 2: Ngâm và gieo hạt giống

Ngâm hạt giống: Rửa sạch hạt giống với nước lạnh để hạt ướt đều. Tiếp đến, ngâm hạt giống trong nước ấm từ 5 – 6 tiếng cho hạt no nước. Sau thời gian ngâm, đem hạt ủ trong khan ẩm thêm 2 – 3 tiếng nữa cho hạt nứt nanh.

 

Gieo hạt giống: Dùng bình tưới và làm ẩm đất trong thùng xốp. Khi đất và thùng xốp đã sẵn sàng, bạn dùng bay hoặc các ngón tay để tạo những lỗ nhỏ trên bề mặt đất. Đặt các hạt giống đã ngâm vào các lỗ đã tạo sau đó phủ đất lên.

Phủ đất kín các hạt giống rau xong, bạn phủ đều lớp mùn cưa lên toàn bộ bề mặt đất có trong thùng. Gieo xong, tưới nước đều để giữ ẩm cho đất.

 

Gieo hạt giống – trong rau sach

Bước 3: Chăm sóc rau trong thùng xốp

Sau khi gieo hạt xong, bạn cần đảm bảo đất trong thùng luôn đủ ẩm để giúp cây phát triển tốt. Đặt thùng rau ở nơi có nhiều ánh sáng. Tuy nhiên, bạn cần tránh đặt dưới ánh nắng mặt trời hoặc nơi dễ bị mưa xối trực tiếp.

Trong trường hợp rau bị trứng sâu, bướm… gây hại, bạn có thể xử lý bằng hai cách. Cách thứ nhất đó là kiểm tra và bắt sâu trực tiếp bằng tay, loại bỏ ngay phần rau có sâu hại để không làm lan sang các cây khác. Cách thứ 2, bạn có thể dùng “thuốc trừ sâu sinh học” đó là nước tỏi ớt để phun cho rau.

Chăm sóc rau – trồng rau sạch tại nhà

 

Bước 4: Thu hoạch rau

Tuỳ theo từng loại rau, bạn có thể tiến hành thu hoạch sau thời gian gieo từ 20 – 30 ngày. Cách thu hoạch rau có thể nhổ toàn bộ cây rau hoặc cắt sát gốc để cây cây đâm mầm tiếp. Với phần rau nhổ cả rễ và có lá úa, bạn có thể vùi tiếp vào đất để tạo thành phân bón hữu cơ tự nhiên.

Một số lưu ý khi trồng rau trong thùng xốp

Chọn hạt giống: Bạn có thể chọn bất kỳ loại hạt rau theo sở thích để trồng trong thùng xốp. Tuy nhiên, bạn nên trồng các loại rau theo mùa để có được năng suất cao nhất cũng như hạn chế tối đa sâu bệnh.

Mật độ cây: Khi trồng rau trong thùng xốp, cần đảm bảo mật độ cây rau hợp lý. Không nên trồng quá dày khiến cây khó lấy dinh dưỡng, tuy vậy cũng không nên trồng quá thưa để tránh lãng phí.

Thùng xốp: Thùng xốp trồng rau cần đảm bảo độ thoát nước. Để tiết kiệm diện tích, bạn có thể thiết kế các giá đỡ nhiều tầng và đặt thùng lên trên.

Hiện nay, cách trồng rau trong thùng xốp khá phổ biến, nhất là tại các khu đô thị, thành phố. Chỉ với dụng cụ rẻ tiền và một khoảng trống vừa phải là gia đình bạn có thể có được rau ăn quanh năm rồi.

Chuyên mục mẹo vặt chúc các bạn có được những thùng rau thật tươi ngon.

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ