Những người từng đi mò cua bắt ốc đều biết rằng, nếu như bỏ một con cua vào trong giỏ tre, thì cần phải đậy nắp giỏ lại, nếu không con cua sẽ bò ra ngoài.

Nhưng nếu như sau khi bạn câu được thêm mấy con cho vào trong giỏ, thì không cần phải đậy nắp giỏ lại nữa, lúc này cho dù con cua có vùng vẫy kiểu gì cũng không thể bò ra ngoài được. Tại sao lại như vậy?.

Bởi vì khi có trên hai con cua ở bên trong cái giỏ tre, mỗi một con đều tranh giành bò về phía lối ra.

Khi một con cua bò đến miệng của chiếc giỏ tre, những con cua còn lại sẽ dùng cái càng của chúng để kẹp chặt con cua đó, sau đó kéo nó xuống phía dưới cùng, để cho con khác leo lên người nó mà bò lên phía trên.

Những con cua trong giỏ cứ tuần hoàn như vậy liên tục, cuối cùng không có một con cua nào có thể tẩu thoát thành công. Đây chính là định luật con cua nổi tiếng. Và đây cũng là tâm thái của rất nhiều người mà chúng ta đều gặp phải.

Mở rộng lòng yêu thương hết thảy, bạn sẽ cảm nhận được dư vị của hạnh phúcCũng có một câu chuyện:

Có một người đàn ông thường ngày rất hòa thuận với hàng xóm của mình, nhưng có một lần, vì một chút chuyện nhỏ mà anh ta và hàng xóm của mình đã xảy ra tranh chấp, từ đó đôi bên bắt đầu trở nên có khoảng cách.

Một hôm, anh ta gặp được một vị Thần tiên, Thần tiên kéo anh ta ra một góc và nói với anh ta rằng:

“Cậu có điều ước gì đều có thể nói ra, ta sẽ giúp cậu được thỏa mãn, nhưng bất luận cậu ước điều ước gì, người hàng xóm của cậu đều sẽ nhận được gấp đôi”. Người đàn ông này nghe xong, trong lòng bắt đầu có sự tính toán: “Nếu như mình muốn có một căn nhà, hàng xóm của mình sẽ có được hai căn, nếu mình muốn có 100 triệu, hàng xóm của mình sẽ có được 200 triệu. Nếu cứ như vậy làm sao được, anh ta làm sao có thể sống tốt hơn mình được chứ!”

Nghĩ như vậy, anh ta liền vội vàng đưa ra điều ước của mình với Thần tiên: “Tôi muốn ngài làm hỏng một con mắt của tôi!”

Sự ngu xuẩn của nhân tính chẳng qua cũng chỉ như vậy.

Ngạn ngữ có câu: Người yêu thích hoa tươi, luôn có thể ngửi được mùi thơm của hoa; người lén lút trồng gai, cuối cùng cũng sẽ bị gai đâm.

Lời kết: Ở đời, sẽ chẳng thể tránh được sự ganh tị bởi trong ai cũng có lòng tham và ai cũng có tính hiếu thắng. Nhưng đừng để tính cách đó trỗi dậy trong con người bạn, bởi đó là thứ độc dược có thể tàn phá cuộc đời bạn. Thay vì đi nói xấu, soi mói người khác, thì hãy dành thời gian nuôi dưỡng tâm hồn của mình càng ngày càng đẹp hơn thì cuộc đời bạn sẽ bình an hạnh phúc.