Theo Thương Hiệu và Pháp Luật, trường hợp thứ nhất: Cơm sau khi sôi không được dọn ra hoặc thậm chí nồi cơm điện còn chưa được mở nắp thì hầu hết vi khuẩn đều bị tiêu diệt, nếu không bật nắp nồi cơm điện thì vi khuẩn sẽ không xâm nhập được vào. Mặc dù hàm lượng nước và chất dinh dưỡng trong gạo thích hợp cho vi khuẩn phát triển khi ngắt điện và nhiệt độ sẽ giảm xuống, nhưng vi khuẩn sẽ không phát triển do thiếu loài vi khuẩn. Trong trường hợp này, cơm sẽ không bị hỏng nếu để qua đêm hoặc thậm chí lâu hơn.

Trường hợp thứ hai: Sau khi cơm chín, mở nắp lấy một ít khi còn nóng rồi đóng nắp lại. Lúc này, nhiệt độ bên trong nồi cơm điện vẫn tương đối cao, mặc dù khi nắp nồi cơm mở có thể xâm nhập một số vi khuẩn nhưng cơm có thể được duy trì ở nhiệt độ cao hơn trong một khoảng thời gian sau khi đóng nắp. Trong giai đoạn này, nó sẽ có tác dụng tiêu diệt đáng kể đối với vi khuẩn được đưa vào. Sau khi nhiệt độ giảm xuống, sẽ không còn quá nhiều vi khuẩn sống sót và chúng sẽ không phát triển nhiều chỉ sau một đêm, nên nhìn chung sẽ không có vấn đề gì.

Trường hợp thứ ba, mặc dù cơm đã nguội khi bưng ra nhưng thìa và không khí trong nhà vẫn sạch sẽ và rất ít vi khuẩn xâm nhập. Sau một đêm, vi khuẩn sẽ không phát triển nhiều nên không phải là vấn đề lớn.

Tình huống thứ tư là thìa cơm thừa có nhiều vi khuẩn hơn, hoặc trong không khí có nhiều vi khuẩn hơn, sử dụng cơm trong nồi cơm điện nguội sẽ tạo ra nhiều vi khuẩn hơn.

Nếu nhiệt độ phòng thích hợp hơn cho vi khuẩn phát triển (chẳng hạn như mùa hè) thì khả năng những vi khuẩn này gây ra thiu hỏng là tương đối cao.

Nói một cách đơn giản, tình huống thứ nhất và thứ hai về cơ bản không có vấn đề gì, nhưng người ta không dễ phán đoán tình huống thứ ba và thứ tư. Theo quan điểm thận trọng, tốt nhất nên cho cơm vào tủ lạnh để kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn thông qua nhiệt độ thấp.