Có một người thanh niên vừa lên trên xe buýt, vừa đứng được một chút thì cảm thấy có cái gì đó đang chọc chọc vào chân của mình.

Anh tưởng rằng có người đang dẵm vào chân nên cực kỳ tức tối và quay lại ngay lập tức để xem rõ mặt người kia. Nhưng anh chợt sửng sốt vì phát hiện ra đó chỉ là một bà lão mù đang cầm gậy dò đường.

Trong cuộc sống, chúng ta cần bỏ công phu nhiều hơn vào việc kiểm soát bản thân. Trước một sự việc xảy ra, nếu để cảm xúc ngay lập tức chi phối thay cho lý trí thì rất dễ khiến tâm trí trở nên hỗn loạn. Có những trường hợp chỉ vì một cái liếc nhìn của người khác mà khiến một người mất ăn mất ngủ ba ngày, đầu óc nghĩ lung tung, tưởng tượng đủ loại chuyện, sống như vậy thật không đáng.

Quá trình khống chế bản thân và làm chủ xúc cảm có thể không dễ dàng. Nhưng vượt qua rồi bạn sẽ thấy nội tâm an hoà, con đường phía trước mở rộng thênh thang, tâm trạng cũng sẽ rất an nhiên tự tại, giống như vừa cởi bỏ một sợi dây ân oán và tạo ra một môi trường thân thiện, hòa ái xung quanh.

Có một vị phóng viên nổi tiếng tên là Sydney Harries và một người bạn dừng chân mua một tờ tạp chí ở trong một quầy báo. Người bạn của Harries mua xong rất lịch sự nói lời cảm ơn, nhưng ông chủ quầy báo thì ngược lại, mặt lạnh như tiền, một tiếng cũng không thèm mở miệng.

Hai người rời quầy báo tiếp tục đi về phía trước, Sydney Harries hỏi: “Ông chủ bán báo đó thái độ kỳ quái quá phải không?” Người bạn đáp: “Mỗi ngày là ông ta đều như vậy cả.” “Thế thì tại sao mình lại cần đối xử tốt với ông ta chứ?” Người bạn trả lời: “Ông ấy là ông ấy, tôi là tôi. Tại sao tôi lại phải để cho ông ta quyết định hành vi của tôi chứ?”

Mỗi người đều đang cố gắng sống một cuộc đời với những gì mình thích. Trong cuộc sống thường nhật, có thể vì một lý do nào đó, trong lúc mấu chốt, chính mình lại đưa cảm xúc của mình cho đối phương chi phối, chúng ta thường quên mất rằng chính bản thân mình mới là người quyết định niềm vui của chính mình. Cố gắng sống một cuộc đời với những gì mình cảm thấy hạnh phúc, bình an; việc mình nghĩ, mình làm, đúng với đạo, hợp với trời là đã được rồi. Đôi khi không phải là do người khác mà là tự chúng ta làm khổ chính mình.

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ