Nguyên Liệu
5 phần ăn
400 gr bột nếp
100 gr đậu xanh không vỏ
200 gr tôm
200 gr thịt nạc
3 tai nấm mèo
Củ hành + tiêu & gia vị
Nước mắm chua ngọt & đồ chua
Hành lá
Tôm khô ngâm mềm làm tôm chấy (nếu thích)
Cách làm
Thịt rửa sạch bằm nhuyễn, tôm lột vỏ cắt nhỏ, củ hành lột vỏ cắt nhỏ
Nấm mèo ngâm nở, cắt nhỏ.
Đậu xanh vo sạch, nấu chín. Dùng muỗng khuấy liên tục để đậu nhừ, khi chín không cần phải xay lại.
Phi thơm hành.
Cho thịt vào xào. Tiếp theo cho tôm vào nêm nước mắm, đường, hạt nêm cho vừa khẩu vị.
Cho tiếp nấm mèo vào xào chín. Tắt bếp rắc hạt tiêu và đảo đều.
Hỗn hợp tôm thịt nấm để nguội rồi trộn cùng đậu xanh, sau đó vo viên vừa.
Cho bột nếp vào thau cùng ít muối và dầu ăn. Cho 250 ml nước ấm vào trộn và nhồi bột cho mịn đều, đậy bột lại để thêm 10p.
Sau 10p nhồi bột lại lần nữa và ngắt từng cục bột nhỏ, dẹt miếng bột ra lòng bàn tay và cho viên nhân vào.
Sau đó vo tròn.
Thoa dầu vào lá chuối rồi xếp bánh lên cho vào xửng nước sôi già hấp 10p.
Sau 10p chín, lúc này nhìn thấy bột trong.
Bánh ít trần ăn kèm mỡ hành. Hành lá cắt nhỏ, dầu hơi nóng cho vào chén hành rồi trộn đều.
Ngoài ra bánh còn ăn kèm tôm chấy nếu thích. Tôm khô ngâm nở, cho vào cối giã. Sau đó cho lên chảo đảo đều cho khô.
Khi ăn bánh được chấm nước mắm chua ngọt kèm đồ chua.
Cách pha nước mắm chua ngọt:
Cho cả 4 muỗng nước lọc và 2 muỗng đường vào tô sau đó khuấy đều để đường tan hết. 2 muỗng mắm và vắt thêm vài giọt nước cốt chanh vào bát hỗn hợp đã có (nên bỏ hạt chanh trước khi vắt vào bát nước mắm). Băm nhuyễn tỏi và ớt (càng nhuyễn mắm sẽ càng ngon). Sau đó thì thêm tỏi ớt vào bát mắm. Tỏi và ớt sẽ nổi lên trên làm bắt trông rất bắt mắt.
Dọn ra đĩa cho mỡ hành lên bánh và rắc thêm tôm chấy.
Chúc các bạn thành công