Mình ăn thường xuyên nên giờ bị loét dạ dày rồi, tất nhiên, nguyên nhân thì không chỉ kim chi mà còn nhiều thứ khác nữa.

Tuy nhiên, rõ ràng là kim chi cũng đóng vai trò không nhỏ trong việc hình thành nên bệnh dạ dày đâu. Thậm chí, mình còn biết có thông tin ăn kim chi còn gây υпɡ ᴛʜư nữa cơ.

Kim chi gây υпɡ ᴛʜư dạ dày?

Kim chi là món ăn phổ biến ở Hἁп Qυṓс và Nʜậᴛ Bảɴ. Và rất có thể, món ăn quốc dân này cũng là nguyên nhân khiến cho υпɡ ᴛʜư đường ruột ở 2 nước này cao nhất thế giới và cao gấp 10 lần Mỹ. Hiện nay, tỉ lệ υпɡ ᴛʜư dạ dày ở Hἁп Qυṓс tiếp tục ra tăng lại vâng lên hồi chuông cảnh báo về việc ăn kim chi quá nhiều.

Bác sỹ Tạ Giai Huấn, bác sĩ chuyên khoa υпɡ ᴛʜư huyết học tại Bệnh viện Tưởng niệm Chang Gung ở Lâm Khẩu (Đài Loan) cho biết: “Hἁп Qυṓс có tỷ lệ υпɡ ᴛʜư dạ dày cao nhất, lý do vì thích ăn kim chi là hoàn toàn có thật”.

Tương tự, bác sĩ Kim Heon đến từ khoa Y tế Dự phòng, Đại học Quốc gia Chungbuk (Hἁп Qυṓс) cho biết: “Kim chi là một thực phẩm lành mạnh, ăn ở mức độ vừa phải sẽ không gây hại nhiều. Tuy nhiên, nếu quá đam mê nó bạn sẽ phải đối diện với các vấn đề về sức khỏe. Bản thân cải thảo không hề gây hại. Chính hàm lượng muối, chất bảo quản thực phẩm và các chất trung gian chuyển hóa mới là nguyên nhân dẫn tới υпɡ ᴛʜư”.

Nguyên liệu chính để làm kim chi là cải thảo. Loại thực phẩm này không có hại mà ngược lại rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi được muối cùng với ớt và nhiều thứ khác mới sản sinh ra chất gây υпɡ ᴛʜư. Đặc biệt, trong quá trình lên men, vi sinh vật nitrat trong cải thảo sẽ chuyển hóa thành nitric khiến nồng độ PH giảm dần. Đây mới chính là nguyên nhân gây bệnh đường ruột.

Khoa Thực phẩm và Dinh dưỡng của Đại học Ulsan đã tiến hành nghiên cứu và cho thấy, υпɡ ᴛʜư dạ dày xuất phát từ loại vi khuẩnHelicobacter pylori (HP). Loại vi khuẩn này sẽ được phát triển nhanh chóng nếu như sống trong môi trường có thực phẩm nhiều muối, đồ ăn được lên men. Trong khi đó, kim chi muốn chua được phải có hàm lượng lớn muối để hoàn thành quá trình lên men. Lượng muối nầy làm tăng khả năng nhiễm vi khuẩn HP. Đồng thời, muối cũng kích thích niêm mạc dạ dày gây nên những triệu chứng viêm, loét và cuối cùng là υпɡ ᴛʜư.

Theo các chuyên gia, việc hấp thu nitric từ 0,3 – 0,5g có thể gây ngộ độc dẫn tới chết người. Bên cạnh đó, nitric khi đi vào dạ dày kết hợp với những loại thực phẩm khác và hình thành nên hợp chất nitrosamine. Chất này đã được công nhận là có khả năng gây υпɡ ᴛʜư.

Các chuyên gia Việt nói gì?

Ths. BS Trần Ngọc Lưu Phương cũng cho biết, kim chi có thể sản sinh ra chất helicobacter pylori. Chất này có thể gây viêm loét dạ dày, nếu tích tụ lại quá nhiều sẽ gây nên υпɡ ᴛʜư dạ dày.

Theo tiến sĩ Aɴʜ Đào cũng, kim chi là món ăn được lên men tự nhiên nhờ muối và đường. Trong quá trình lên men, vi khuẩn lactic sẽ sản sinh và phát triển nhanh chóng, dần dần sẽ xuất hiện axit lactic. Chất này có thể gây hại cho hệ tiêu hóa.

TS. Phan Thế Đồng (Trưởng khoa Công nghệ thực phẩm – ĐH Nông Lâm TP. HCM) thì cho rằng, ăn kim chi không chỉ gây bệnh υпɡ ᴛʜư dạ dày mà còn ảnh hưởng tới cả hệ tiêu hóa.

Tuy nhiên, vị tiến sĩ này cũng nhận định nếu chúng ta ăn vừa phải, ăn đúng cách thì kim chi không thể gây ra bệnh υпɡ ᴛʜư dạ dày.

Cách ăn kim chi an toàn

+ Không ăn kim chi để quá lâu hoặc có dấu hiệu bị khú.

+ Chỉ nên ăn kim chi 2 lần/tháng.

+ Chỉ nên ăn kim chi chứ không nên dùng nước.

+ Không được muối kim chi trong hộp nhựa vì sẽ sản sinh ra những chất độc hại.

+ Nếu ăn kim chi không hết nên vắt khô và bảo quản trong tủ lạnh, không nên bảo quản ở nhiệt độ phòng.

Theo webtretho

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ