Khi bước vào tuổi 35, con người thường sợ hãi điều gì? Làm sao để đối mặt với những nỗi sợ ấy?

Ở tuổi 15, con người ta lo sợ những kì kiểm tra bị điểm kém, về nhà sợ bị bố mẹ mắng, đến lớp sợ bị thầy cô giáo chê…

Ở tuổi 20, con người ta lo sợ những lần lỡ chi tiền tiêu xài quá tay mà không dám kể cho bố mẹ nghe, đành phải ăn tạm mì gói ngày qua ngày và chỉ dám than thở với đứa bạn thân…

Ở tuổi 25, con người ta lo sợ những khi mình phải chịu cảnh cô đơn, sợ cả những lần nghe câu chuyện thành đạt của những người bạn cùng trang lứa bỗng một ngày mua được xe hơi hay được thăng chức…

Ở tuổi 30, con người ta lo sợ khi mình kiếm tiền không đủ để lo cho con cái mỗi tháng, nào tiền ăn học, nào tiền mua sữa, tiền cho con học một môn năng khiếu cho bằng bạn bằng bè…

Rồi đến tuổi 35 hay 45, con người ta lo sợ có thể bất cứ lúc nào mình sẽ bị cho nghỉ việc vì sức cống hiến không bằng những người trẻ, lo sợ những đứa con bé bỏng của mình liệu có thể bước vào đời mà không sợ hãi không, lo sợ thời gian trôi qua khiến bản thân mình ngày một không còn tươi trẻ như hiện tại…

Dường như, con người ta càng thêm 1 tuổi lại càng thêm nhiều nỗi sợ. Những nỗi sợ ấy cứ mỗi năm lại chồng chất lên nhau, đầy ứ trong tâm hồn. Điều kì lạ là càng lớn tuổi, người ta càng giấu kĩ những nỗi sợ ấy vào trong, không muốn người khác phát hiện ra là mình nhỏ bé đến thế.

Những nỗi sợ chẳng vơi dần theo năm tháng mà cứ thế tăng nhiều lên bởi càng biết nhiều về cuộc đời, con người ta lại càng không chắc chắn những năm mình đã sống liệu có ổn không. Những tưởng công việc, gia đình, cuộc sống mọi thứ ngày càng vươn tới trên đỉnh cao, đâu có ai ngờ ẩn sâu trong đó là một mối tơ vò.

idmoilienquanmatthietgiuangtaovatramcam-04-15517529794201667584657-crop-1551754063508499600126Tuổi 35, tôi luôn lo sợ bố mẹ ngày càng già đi

Số tuổi của mình ngày càng tăng lên thì tất nhiên, số tuổi của bố mẹ cũng ngày một tăng lên theo quy luật tự nhiên. Ngoảnh đi ngoảnh lại, đã thấy tóc bố mẹ bac trắng, da nhăn nheo, bước đi cũng chậm hơn.

Thật kì lạ, ngày bé chúng ta chỉ mong lớn nhanh bằng bố mẹ để được tự do, thoát khỏi sự kiểm soát của bố mẹ, làm mọi điều mình thích. Ấy thế mà, càng lớn, càng va vấp ngoài xã hội nhiều, chúng ta lại chỉ mong được bé lại để mãi là những đứa con bé bỏng trong vòng tay bố mẹ.

Con cái, dù có đi khắp 5 châu 4 bể, về tới nhà có bố mẹ vẫn là nơi hạnh phúc nhất. Khách sạn 5 sao có cao cấp đến mấy cũng không có những món ăn mẹ nấu, bố gắp thức ăn cho. Máy bay dù có là hạng thương gia cũng không có được cốc nước cam mẹ pha khi mệt, cốc nước dừa bố leo lên cây đẩy quả xuống rồi lại cặm cụi lấy dao bổ cho con uống.

Những điều tưởng nhỏ nhặt vậy thôi mà sẽ có một ngày, chắc chắn đứa con nào cũng phải hối tiếc nói lời tạm biệt để bố mẹ được yên nghỉ. Rồi những điều quý giá ấy trong phút chốc sẽ trở thành những hồi ức. Vì thế, hãy ở bên bố mẹ ngày nào mình còn có thể.

Sợ thay đổi

Hãy nghĩ về lần cuối cùng bạn thử một sở thích mới, chơi một môn thể thao mới hoặc chuyển sang một nghề mới. Tôi chắc rằng sự thay đổi này làm bạn cảm thấy thực sự khó khăn và khó chịu ngay từ đầu. Và khi bạn cảm thấy khó chịu, thật dễ dàng để tránh né đó là ngừng thay đổi.

Một ý tưởng tốt là giữ mức độ khó chịu ở mức tối thiểu và từ từ thực hiện hành động tiến tới mục tiêu của bạn. Bắt đầu với một mục tiêu lớn và sau đó tách nó ra làm nhiều mục tiêu nhỏ, để mỗi bước đi không có vẻ gì là đáng sợ. Đừng sợ thay đổi, nỗi sợ hãi sẽ ở cùng bạn, cùng một nơi vào năm tới cũng giống như cái bạn cảm nhận lúc này.

Sợ làm thất vọng chính mình

Nếu bạn đã từng thất bại – trong kinh doanh, mối quan hệ, hay bất cứ điều gì – bạn có thể bị ám ảnh bởi những ký ức đó. Nhưng nếu bạn thất bại trong quá khứ, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ phải tiếp tục chịu thất bại.

Hãy bắt đầu tạo ra tương lai từ trí tưởng tượng, chứ không phải trải nghiệm quá khứ. Đừng để quá khứ cướp đi tương lai của bạn. Học hỏi từ quá khứ và tiếp tục tiến lên phía trước.

Bạn chỉ có một cơ hội duy nhất trong cuộc sống này đó là tiến lên với nỗ lực tối đa, bạn có thể tạo ra một cuộc sống mà khi nhìn lại bạn sẽ không hối tiếc.

Sợ thất bại

Đây là nỗi sợ hãi tồi tệ nhất. Đó là nỗi sợ khiến bạn không thể cố gắng theo đuổi hy vọng và ước mơ của mình. Một y tá người Úc đã xuất bản cuốn “The Five Regrets of The Dying”(5 điều hối tiếc khi hấp hối) phát hiện ra nỗi sợ này là thứ dẫn đến sự hối tiếc lớn nhất trong cuộc đời bạn.

Như cô ấy đã nói, “Khi mọi người bắt đầu nhận ra rằng cuộc sống của họ sắp kết thúc, và khi nhìn lại quá khứ, họ chợt nhận ra rằng có rất nhiều giấc mơ đã không được hoàn thành. Hầu hết mọi người đã không tôn trọng ngay cả một nửa ước mơ của mình và điều hối tiếc nhất là những điều họ không làm, chứ không phải là những điều đã làm”

Loại bỏ nỗi sợ này ngay lập tức bằng cách sống một cuộc sống đúng với những gì bạn muốn. Đừng lo lắng về việc thất bại, hãy lo lắng về việc bạn thậm chí còn không cố gắng.