Từ bệnh viện trở về vay tiền tiếp tục chữa trị cho con trai thì chị Nghĩa không may bị đột tử. 2 anh em Đức mồ côi mẹ, thiếu vắng tình thương của cha, bơ vơ giữa cõi đời, tương lai mù mịt.

Bất hạnh cuộc đời

Đã 4 tháng kể từ ngày mẹ qua đời vì đột tử, căn nhà nhỏ chỉ còn 2 anh em Lê Tuấn Anh (14 tuổi) và Lê Huỳnh Đức (13 tuổi, trú thôn 3, xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) sớm tối thui thủi bên nhau. Những lúc nhớ mẹ, 2 đứa trẻ chỉ biết đứng lặng bên bàn thờ, nhìn di ảnh mẹ trên bàn thờ nghi ngút khói nhang cho vơi nỗi nhớ. Mỗi lần ai đó vô tình nhắc đến mẹ, khuôn mặt chúng lại đượm buồn, nhòe lệ.

Bà Lê Thị Tình (60 tuổi, bà ngoại 2 anh em Đức) đau buồn chia sẻ. Hôn nhân không trọn, chị Lê Thanh Nghĩa (mẹ của anh em Đức) quyết định li hôn, ôm 2 con về nương nhờ nhà ngoại. Ngày ấy, Tuấn Anh mới 2 tuổi, Đức vừa lên 1 tuổi. Người chồng sau đó cũng có gia đình mới và cuộc sống riêng.

4 tháng trước, em Đức không may bị ngã gãy tay trái, vết thương hở, phải vào tận bệnh viện tuyến tỉnh để phẫu thuật.

“Cháu ngoại tôi gặp nạn mà không có tiền nên sau phẫu thuật, con gái tôi nhờ người chăm sóc thằng bé để về nhà đi vay tiền tiếp tục điều trị. Vừa về đến nhà được một lúc thì con đột ngột qua đời.

Xem thêm  Biết thời gian không còn nhiều, cụ già 89 tuổi chống gậy đi từng nhà nhờ cậy: Chăm sóc con trai giúp tôi

Khổ thân, nó nói mệt, buồn ngủ rồi ngủ luôn trên giường lúc nào không hay. Nó ra đi khi con vẫn nằm trong bệnh viện. Thằng bé không được về chịu tang mẹ, cũng không biết mẹ mất, suốt ngày cứ hỏi bao giờ mẹ vào”, bà Tính đau đớn.

Chị Nghĩa bị đột tử khi từ viện trở về nhà vay tiền phẫu thuật cánh tay bị gãy cho con trai. Cánh tay bị gãy của Đức suốt 4 tháng ròng vẫn chưa bình phục

Chị Nghĩa ra đi đột ngột khi mới 36 tuổi, để lại 2 đứa con thơ sống cảnh bơ vơ cả cha lẫn mẹ, khó khăn, thiếu thốn đủ bề.

“Đến bây giờ cháu vẫn chưa tin là không còn mẹ. Đêm nào anh em cháu cũng khóc vì nhớ mẹ. Chúng cháu đã không được ở bên cạnh bố. Giờ mẹ mất, chúng cháu biết sống sao đây?” Tuấn Anh khóc khi nhắc đến mẹ.

2 đứa trẻ mồ côi, bệnh tật, nương tựa nhau trong cảnh khốn khóTương lai mịt mù

13 tuổi nhưng Đức nhỏ thó, da vàng, bủng beo, thấp bé hơn nhiều so với anh trai. Đức ngồi trước hiên nhà, khuôn mặt nhăn nhó nhìn cánh tay trái bị gãy suốt 4 tháng nay vẫn chưa khỏi.

“Cháu đau và buồn lắm. Cháu đau ở tay, buồn vì nhớ mẹ. Tại cháu bị gãy tay nên mẹ mới chết. Nếu mẹ không về vay tiền để chữa tay cho cháu thì mẹ đã không chết.

Mẹ đi rồi, cháu không còn mẹ để gọi như các bạn nữa. Cháu rất nhớ mẹ”, Đức ôm mặt khóc.

Xem thêm  Biết thời gian không còn nhiều, cụ già 89 tuổi chống gậy đi từng nhà nhờ cậy: Chăm sóc con trai giúp tôi

Khi còn sống, chị Nghĩa ngày 2 buổi đi rửa bát thuê cho một quán ăn gần nhà để kiếm tiền trang trải cuộc sống cho 3 mẹ con. 2 năm trở lại đây, chị xin làm công nhân cho một công ty ở Thanh Hoá với mức lương 4 triệu đồng/ tháng. Cứ sáng đi làm, tối chị lại về chăm sóc 2 đứa con.

“Ngày con gái li hôn, tay bế tay dắt con về với 2 bàn tay trắng. Tôi cắt cho miếng đất nhỏ rồi đứng ra vay mượn tiền bạc, nhờ anh em, hàng xóm góp công dựng căn nhà nhỏ cho 3 mẹ con có chỗ ở.

Cũng từ ngày li hôn, 2 đứa cháu ngoại tôi bị cha chối bỏ trách nhiệm, không thăm nom cũng không phụ cấp đồng nào. Một mình con gái tôi phải vất vả, bươn chải ngược xuôi để nuôi con ăn học.

Từ ngày con gái mất cho đến nay đã 4 tháng, gia đình tôi cũng mong bố chúng ghé về thăm để chúng bớt tủi thân nhưng vẫn bặt vô âm tín. Chúng còn cha mà như mồ côi vậy, thương lắm. Chỉ mong 2 đứa chúng yêu thương nhau và sớm vượt qua nỗi đau này”, bà Tính chia sẻ trong tiếng thở dài.

Hiện Tuấn Anh đang học lớp 8, Đức học lớp 7 trường THCS Quỳnh Vinh. Cả 2 được tiếng là những đứa trẻ ngoan, yêu thương nhau và hiếu thuận với mẹ.

Chồng bà Tính mất sớm. Bản thân bà già yếu lại thường xuyên ốm đau. Kinh tế gia đình chỉ trông chờ vào một sào ruộng. Giờ con gái qua đời, bà lại thêm gánh nặng 2 đứa cháu.

Xem thêm  Biết thời gian không còn nhiều, cụ già 89 tuổi chống gậy đi từng nhà nhờ cậy: Chăm sóc con trai giúp tôi

Đã 4 tháng trôi qua nhưng cánh tay bị gãy của em Đức vẫn chưa bình phục, đau nhức thường xuyên, cầm nắm khó khăn. Thương cháu nhưng bà Tính vẫn chưa vay mượn đâu ra tiền để đưa cháu đi tái khám. Điều bà lo sợ nhất là không còn đủ khả năng để nuôi 2 cháu ăn học, tương lai mịt mù.

Từ ngày mẹ mất, dù được người thân khuyên qua ở với bà ngoại nhưng 2 anh em Đức không chịu.

“Anh em cháu muốn thắp hương cho mẹ mỗi ngày để mẹ con cháu luôn được ở bên nhau. Nếu qua ở với bà thì căn nhà này sẽ cô quạnh lắm. Mẹ sẽ rất buồn.

Sắp tới, cháu sợ cháu và em Đức phải nghỉ học. Bà ngoại già yếu rồi. Cháu chỉ mong lớn thật nhanh để đi làm, kiếm tiền chữa lành tay cho em Đức. Để dưới suối vàng mẹ được an lòng”, thắp nén nhang lên bàn thờ mẹ”, Tuấn Anh chia sẻ trong nước mắt.

Bố có gia đình mới, mẹ đột ngột qua đời, anh em Đức trở thành trẻ mồ côi, bơ vơ giữa cõi đời. Tương lai của 2 đứa trẻ bất hạnh này đang rất cần sự chung tay giúp đỡ của độc giả hảo tâm.