Bệnh về tim mạch gây ra nhiều nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí là mất mạng. Dưới đây là 4 thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mà chúng ta nên tránh xa.
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho biết, bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ, cướp đi sinh mạng của hơn 365.000 người vào năm 2018.
Có nhiều yếu tố gây ra bệnh Tim mạch, phải kể đến là di truyền, nhưng cũng có nhiều cách giúp giảm nguy cơ đau tim trong tương lai – bao gồm cả việc thay đổi chế độ ăn uống.
Nếu bạn muốn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch thì nên cắt khỏi thực đơn của mình 4 thực phẩm sau:
Thực phẩm chiên rán
Thực phẩm chiên rán là món khoái khẩu của tất cả chúng ta. Không phủ nhận nó thực sự ngon, thơm, hấp dẫn. Tuy nhiên nó không phải thực phẩm lành mạnh.
Một nghiên cứu của Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ đã chỉ ra, ăn quá nhiều thực phẩm chiên rán có liên quan đáng kể đến sự phát triển của bệnh động mạch vành, một yếu tố nguy cơ phổ biến của các cơn đau tim.
Những người ăn đồ chiên rán từ 4 đến 6 lần một tuần, nguy cơ mắc bệnh động mạch vành tăng 23% so với những người ăn đồ chiên ít hơn một lần một tuần.
Soda
Soda là đồ uống mang lại khá nhiều lợi ích cho sức khỏe răng miệng và tiêu hóa. Nhưng nếu bạn làm dụng nó quá nhiều thì lại làm hại tới tim mạch.
Một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên tạp chí Circulation cho thấy uống hai lon soda có đường hoặc nhiều hơn mỗi ngày làm tăng 21% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch của một người.
Thịt đỏ
Thịt đỏ chứa nhiều dinh dưỡng nhưng việc tiêu thụ quá nhiều lại khiến tim mạch bị ảnh hưởng.
Một nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học BMJ năm 2020 theo dõi 43.272 nam giới trưởng thành không mắc bệnh tim mạch trong suốt 30 năm cho thấy rằng: tiêu thụ một khẩu phần thịt đỏ bất kỳ mỗi ngày có liên quan đến việc tăng 12% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Thịt chế biến sẵn
Những món thịt chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng, thịt xông khói… là món ăn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên nó có thể làm hại cho tim mạch.
Một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine cho thấy trong số 29.682 người trưởng thành, những người ăn thịt đã chế biến hai lần một tuần có nguy cơ đau tim cao hơn tới 7% so với những người không ăn thịt đã chế biến. Một khẩu phần thịt đã chế biến trong nghiên cứu được tính là hai lát thịt xông khói hoặc hai xúc xích nhỏ.
Sự thật là ăn 2 chiếc xúc xích một tuần cũng có thể cắt giảm tuổi thọ của bạn, theo một nghiên cứu mới công bố.
Một số thói quen tốt cho tim mạch
Đi bộ
Đi bộ là thói quen lành mạnh cực kỳ tốt cho tim mạch và sức khỏe. Mỗ ngày đi bộ khoảng 30 phút bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích.
Ăn nhiều rau củ quả
Để giữ trái tim luôn khỏe mạnh, thay vì ăn nhiều thịt, hãy tăng cường các loại rau xanh, củ, quả.
Ăn bữa sáng lành mạnh
Bắt đầu một ngày mới bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng với nhiều trái cây, ngũ cốc nguyên hạt như bột yến mạch hoặc bánh mì nguyên cám.
Hạn chế nước ngọt
Các loại nước ngọt không tốt cho sức khỏe như chúng ta vẫn nghĩ. Thay vào đó, hãy tăng cường uống nước lọc, nước ép trái cây, rau củ.
Ăn cá
Hãy tích cực ăn cá thay cho việc ăn thịt. Chúng tốt cho tim mạch, não bộ và vòng eo.
Hít thở sâu
Hãy thử thở chậm và sâu trong vài phút mỗi ngày. Nó có thể giúp bạn thư giãn. Thở chậm và sâu cũng có thể giúp giảm huyết áp.
Nghĩ về những điều tốt lành
Dành một chút thời gian mỗi ngày để nghĩ về những điều may mắn trong cuộc sống của bạn là một cách để bắt đầu khai thác những cảm xúc tích cực. Việc này có liên quan đến cải thiện sức khỏe tổng thể, tăng tuổi thọ và tăng hạnh phúc. Ngược lại, những cảm xúc tức giận, lo lắng và thù địch góp phần gây ra bệnh cao huyết áp và bệnh tim.