Chuyện là người phụ nữ ở Quảng Châu, TQ này gần đây bị đau bụng, nước tiểu còn chuyển sang màu đen nên đã nhanh chóng tới bệnh viện để khám. Sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện bệnh nhân dương tính với sán lá gan và qua siêu âm thì thấy ở gan và túi mật có rất nhiều trứng sán. Kinh khủng hơn, khi chụp MRI mới nhìn rõ các sán lá gan đã lan ra khắp đùi, bắp chân, thậm chí vào cả âm đạo người phụ nữ.

Sau đó, bác sĩ đã tìm ra nguyên nhân là người phụ nữ này rất thích ăn gỏi cá và đã bị nhiễm sán lá gan từ thịt cá sống.
Sán lá gan nguy hiểm đến thế nào

Sán lá gan là một loại ký sinh trùng mạn tính ở đường mật. Nó là một loại giun dẹt, một con sán trưởng thành có 2000-4000 trứng mỗi ngày. Mọi người rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng sán lá gan do ăn các loại thực phẩm có sán lá, ăn đồ sống, uống nước chưa đun sôi.

Khi sán xâm nhập cơ thể, chúng sẽ làm tổ trong ống mật nhỏ ở gan, túi mật và sống trong đó 20 – 30 năm. Nó sẽ gây viêm mạn tính đường mật, gây xơ hóa ống mật, giãn ống mật chủ.

Các loại thực phẩm dễ nhiếm sán

– Tiết canh: Về cơ bản, tiết canh là máu sống nên rất dễ có các loại vi khuẩn, ký sinh trùng… nhất là các loại gia cầm đang nhiễm bệnh.

– Nem chua: Đây là một loại thực phẩm sống được làm từ da lợn, thịt lợn, đường, gia vị… rồi cho lên men lactic. Do đó, nó rất dễ bị nhiễm sán dây lợn.

– Rau sống: Các loại rau như mùi, xà lách… thường nhiễm các loại giun, sán do bị tưới bằng nước bẩn, bón phân dễ khiến ký sinh trùng sinh sôi, phát triển.

– Ốc: Những sinh vật sống trong bùn như ốc, lươn, cua… thường có nhiều ký sinh trùng, đặc biệt là sán.

– Thịt bò tái, bít tết: Ăn thịt bò tái có nguy cơ nhiễm các ký sinh trùng như sán dải bò (sán xơ mít), sán lá gan… gây bệnh tại hệ tiêu hóa, đặc biệt là hại ruột, gan.

Sán lá kín chân người phụ nữ (Ảnh: Internet)

Triệu chứng nhiễm sán

– Sốt, nhức đầu, chóng mặt

– Ăn khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, nôn

-Da tái xanh do thiếu máu, hoặc vàng da, nổi mề đay

-Mệt mỏi, biếng ăn, sụt cân.

– Trẻ bị nhiễm sán có thể bị suy dinh dưỡng, rối loạn tăng trưởng và phát triển, bị lùn

Phòng ngừa bệnh sán lá gan

– Đảm bảo nguyên tắc ăn chín, không nên ăn các loại gỏi, thịt tái, thịt sống

– Dùng nước từ nguồn nước sạch, uống nước sôi để đảm bảo vệ sinh

– Không ăn sống các loại rau củ trồng dưới nước gần các vùng chăn nuôi gia súc

– Trước khi ăn rau củ, trái cây cần rửa sạch, ngâm khử trùng trong muối loãng

Tổng hợp : Webtretho

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ