1. Nguyên liệu
– 2kg dưa chuột
– 200gr đường trắng
– 250ml nước mắm, 180ml giấm, muối tinh
– 2 quả ớt tươi, nửa củ tỏi
– Nước sôi để nguội
– Hũ đựng
2. Cách làm
Bước 1: Rửa sạch dưa chuột, ngâm nước có pha muối tinh trong 30 phút rồi tiếp tục rửa thêm 1 lần nữa.
Bước 2: Bổ dọc quả dưa chuột, nạo bớt phần ruột bên trong, sau đó thái thành các lát mỏng và mang xóc với 2 thìa cafe muối tinh. Thỉnh thoảng trộn đều để dưa tiết hết nước.
Bước 3: Cho mắm, giấm, đường vào nồi đun sôi chừng 2 phút với lửa vừa. Sau đó tắt bếp và mở vung cho nguội hẳn.
Bước 4: Vớt dưa chuột ra, rửa 3 lần với nước sôi để nguội cho bớt mặn rồi vắt kiệt nước, bày ra rổ để trước quạt gió hoặc phơi nắng trong 1 đến 2 tiếng, tùy nắng to hay nhỏ.
Bước 5: Tỏi và ớt thái lát. Tiếp theo, cho 2 nguyên liệu này vào hũ đựng đã làm sạch, lau khô cùng dưa chuột, trộn đều lên rồi đổ nước ở bước 3 vào, tiếp tục trộn rồi đậy kín nắp lại. Sau 2 ngày là có thể mang ra ăn, dưa chuột sẽ giòn và rất ngon.