Nguyên liệu làm bánh chuối hấp cốt dừa.
10 quả chuối chín, 200g bột năng, 100g bột gạo, 20g bột báng
130g đường vàng (có thể hơn tùy mức độ ăn ngọt), 10g mè rang hoặc nửa chén đậu phộng rang
1 gói bột cốt dừa hoặc 150 nước cốt dừa, 300ml nước lọc
1/4 thìa cafe muối, 1 ống vani hoặc 1 thìa tinh chất vani
Cách làm bánh chuối hấp cốt dừa
Đầu tiên bạn trộn đều hết bột gạo, bột năng, 110g đường, thêm 300g nước vào khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sệt lại.
Tiếp theo, bạn dùng 7 quả chuối xay nhuyễn hoặc dằm nhuyễn chuối để có mùi thơm và bánh sẽ ngọt hơn, 3 quả còn lại thái mỏng để lót dưới đáy và trên mặt. Trộn chuối với bột đã khuấy sẵn, cho thêm 1 ống vani hoặc 1 thìa vani vào cho thơm.
Sau đó, bạn quét 1 lớp mỏng dầu ăn vào khuôn để chống dính. Lót 1 lớp chuối ở đáy khuôn, sau đó cho hỗn hợp bột và chuối vào. Xếp những lát chuối mỏng còn lại lên trên mặt bánh.
Đun sôi nước trong nồi hấp rồi cho khuôn bánh vào hấp cách thủy. Hấp khoảng 20 phút là được. Các bạn kiểm tra bánh chín hay chưa bằng cách dùng tăm xăm vào bánh, nếu tăm không bị dính bột là bánh chín. Trong quá trình hấp, thỉnh thoảng các bạn mở nắp nồi hấp và lau khô nước bám trên nắp nhé.
Trong khi chờ đợi làm nước cốt dừa. Bạn ngâm bột báng 20 phút trước khi nấu. Cho 150ml nước dừa, 20g đường, chút xíu muối và bột báng vào. Nấu tất cả trên lửa riu riu, khuấy đều đến khi bột báng chuyển sang trong veo là được. Pha 1 muỗng cà phê bột năng trong tí nước, rồi cho vào nồi cốt dừa, khuấy đến khi sền sệt thì tắt bếp.
Thật đơn giản để hoàn thành xong bánh chuối nước cốt dừa thơm ngon, béo ngậy ăn với lạc bùi bùi hấp dẫn chiêu đãi cả nhà.
Thưởng thức bánh chuối hấp nước cốt dừa thơm ngon miễn chê
Để bánh chuối nguội lại rồi dùng dao cắt ra thành từng miếng nhỏ. Sau đó rắc lên mặt bánh một ít đậu phộng rang nghiền nhuyễn cùng vừng rang và rưới thêm chút nước cốt dừa. Bây giờ thì bạn đã có thể thưởng thức món bánh chuối thơm ngon hấp dẫn này rồi.
Mẹo làm bánh chuối hấp ngon hơn
Để món bánh chuối hấp của bạn thơm ngon và tròn vị thì bạn cần lưu ý một số mẹo nhỏ sau đây:
Bạn chỉ nên làm một chiếc bánh chuối với độ dày từ 3-5cm. Vì với độ dày này, bánh chuối sẽ chín đều khi hấp, không bị cợn bột sống khi thưởng thức. Hơn nữa, một chiếc bánh chuối có độ dày đạt chuẩn sẽ vừa miệng khi ăn.
Món bánh chuối hấp của bạn có ngon hay không phần lớn phụ thuộc vào những trái chuối bạn chọn. Bạn nên chọn chuối vừa chín tới để khi hấp chuối sẽ có mùi thơm hấp dẫn hơn. Bạn nên mua những quả có lớp vỏ ngoài căng bóng, đẹp mắt, vỏ mỏng, không dập hay xuất hiện đốm nâu vì có thể bị hỏng. Quả chuối nên chín vừa tới là tốt nhất. Nếu chúng ta chọn chuối quá xanh hoặc quá chín, khi hấp lên sẽ khó đảm bảo được độ ngon và ngọt của món ăn.
Với độ mềm dẻo hấp dẫn, vị chuối ngọt ngọt, nước cốt dừa béo ngậy và mè rang bùi bùi, bánh chuối hấp đã làm hài lòng rất nhiều thực khách. Hy vọng qua những chia sẻ ở trên bạn có thể tự tay làm cho gia đình mình món ăn này rồi nhé! Chúc các bạn thành công!