Nguyên liệu làm chuối xào dừa
Chuối 300 gr
Muối, đường phèn 120 gr, bột báng 30 gr, bột khoai 30 gr
Nước cốt dừa dảo 400 ml, nước cốt dừa 200 ml
Cách làm
Để thực hiện món chuối xào nước cốt dừa cho ngon ta nên chọn chuối xiêm vừa chín tới, không chọn chuối quá chín khi ăn sẽ bị nhão không ngon. Sau đó bóc vỏ từng trái, rửa sạch và cho vào nồi luộc chín với nửa muỗng cà phê muối và 20gr đường phèn.
Bột báng và bột khoai ngâm trong nước khoảng 15 phút cho nở. Cho 400ml nước dão dừa, 30gr bột khoai và 30gr bột báng vào nấu lửa nhỏ. Nấu đến khi bột báng nở trong thì cho nửa muỗng cà phê muối và 100gr đường phèn vào đảo đều. Khi đường tan hết ta cho chuối đã cắt vào chảo đảo nhẹ tay.
Đảo chuối được 5 phút thì cho tiếp 200ml nước cốt dừa vào, lúc này hạ lửa thấp nhất và để khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp. Cách làm chuối xào này vừa nhanh gọn vừa có được cái thơm ngon chuẩn vị của chuối xào dừa miền tây đó.
Cho chuối xắt miếng vào dĩa, chan nước cốt dừa vào, rắc đậu phộng rang giã nhỏ. Chuối xào dừa ngon được là tùy theo ý thích từng gia đình khi nấu nước cốt dừa, có thể thêm hay bớt đường cho vừa khẩu vị. Vị ngọt của chuối, vị béo của nước cốt dừa, thơm thơm của đậu phộng rang. Tất cả hòa quyện, làm nên một món chuối xào dừa giản dị, dân dã mà đắm say lòng người.