Nem thính hay còn gọi là nem chạo được chế biến từ bì heo là món ăn nhậu được nhiều người yêu thích, đặc biệt là cánh đàn ông. Thế nhưng ngoài những nơi bán nem thính truyền thống thì khi mua ngoài chợ thì sợ không đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Vì thế, nhân ngày rảnh rỗi, chị em hãy thử bắt tay vào tự làm món nem thính này đãi chồng đi, đảm bảo ông xã sẽ nở mày nở mặt khi mời bạn bè về nhậu đấy!
Cách làm nem thính ngon không khó, tự làm thính cũng rất dễ không cần phải mua sẵn ngoài chợ.
NGUYÊN LIỆU:
– Thịt nạc: 200g
– Bì lợn: 200g
– 100g gạo tám thơm
– Chanh, tỏi, ớt, lá chanh, lá sung, rau thơm ăn kèm
– Muối, nước mắm, đường, mì chính
CÁCH LÀM:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Đầu tiên, bì lợn và thịt nạc đem rửa sạch, sau đó cho vào nồi luộc chín cùng một ít bột canh cho đậm đà
– Chờ tới khi bì và thịt nạc chín thì vớt ra, thái sợi nhỏ (thái luôn khi còn nóng sẽ dễ hơn). Để phần bì và phần thit ra hai đĩa riêng.
– Lá chanh rửa sạch, thái chỉ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Pha nước chấm
– Tiếp theo, để pha nước chấm nem thính, chị em trộn đều các nguyên liệu sau: 1 thìa nước mắm + 1 thìa nước cốt chanh + 1 thìa mỳ chính + tỏi ớt băm nhỏ là xong.
Bước 3: Làm thính
– Để làm thính, các chị cho gạo vào bát nước ngâm khoảng 30 phút, sau đó đổ ra gạo, để ráo nước.
Ảnh minh họa, nguồn internet
– Dùng ngón tay bấm cho hạt gạo vỡ được làm đôi thì bắt đầu cho vào chảo rang chín cho tới khi có màu vàng nâu.
Ảnh minh họa, nguồn internet
– Lấy gạo ra, để nguội rồi cho vào máy xay, xay thật mịn, xong xuôi thì đổ ra bát hoặc cho vào túi nilon/ lọ kín để dùng dần
Ảnh minh họa, nguồn internet
Bước 4: Trộn thính
– Lấy một chiếc bát sạch để trộn nem thính, cứ một lớp bì rồi đến một lớp thịt và một lớp thính.
– Sau đó cho thêm một chút muối và một chút mỳ chính, ít tỏi, ớt băm và lá chanh đã thái nhỏ vào. Đeo bao tay và trộn đều các nguyên liệu trên lên là xong.
Ảnh minh họa, nguồn internet
– Bày nem thính ra đĩa, dùng lá sung cuộn bên ngoài nem thính và rau thơm, chấm với nước mắm chua cay rất ngon.