Nitrit dễ dàng tương tác với protein và tạo ra nitrosamine trong cơ thể, được y học quốc tế cho vào danh sách những chất cần giảm lượng tiêu thụ. Tuy nhiên, thịt chế biến như xúc xích, giăm bông… có hàm lượng nitrit rất cao. Nếu bạn ăn thường xuyên, nó sẽ dần dần tích tụ trong cơ thể.
Thực tế cho thấy, có rất nhiều loại thực phẩm chứa hàm lượng nitrit cao. Ví dụ, trong món lẩu mà người Việt Nam rất ưa chuộng, hàm lượng nitrit tăng lên dần qua quá trình đun nấu. Theo nghiên cứu, lẩu nấu trong 90 phút sẽ có lượng nitrit cao gấp 10 lần so với ban đầu.
Tuy nhiên, có một loại quả rất giàu vitamin C, E và polyphenol, polysacarit, axit hữu cơ, ăn nhiều có thể loại bỏ nitrit trong cơ thể con người, đó là quả ổi. Theo thử nghiệm của Hội đồng Nông nghiệp Đài Loan năm 2015, ổi là loại quả đứng đầu trong việc loại bỏ nitrit. Ăn một quả có thể loại bỏ hàm lượng nitrit của 18 cây xúc xích.