Những năm gần đây, nồi chiên không dầu ngày càng trở nên phổ biến trong các căn bếp. Bởi vì không chỉ có lợi, tiết kiệm thời gian mà còn giảm dầu mỡ sử dụng trong quá trình chế biến cũng như trong món ăn. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng sai cách thì không chỉ dưỡng khí hào quang mà còn có thể gây hại cho sức khỏe, thiết bị.

Dưới đây là 5 sai lầm phổ biến làm giảm dinh dưỡng, tăng nguy cơ cháy, thậm chí bệnh tật và ung thư bạn cần tránh khi dùng nồi chiên không dầu:

nồi chiên không dầu

  1. Không dùng hoặc dùng quá nhiều dầu mỡ

Mặc dù tên là nội dung chiên không dầu, nhưng đối với một số thực phẩm, bạn vẫn cần sử dụng lượng dầu mỡ nhỏ khi nấu. Không sử dụng dầu mỡ có thể tạo thực phẩm bị khô, mất đi dưỡng chất quan trọng như vitamin A, D, E, K. Hoặc quá khô mà tăng nguy cơ cháy cháy, ăn không ngon phần cháy còn chứa chất gây ung thư if hấp thụ thời gian dài.

Ngược lại, dùng quá nhiều dầu mỡ vừa không cần thiết phải dẫn đến dầu thừa nhỏ xuống khay, tiếp tục căng thẳng với bộ phận làm nóng. Quá trình này làm hỏng thiết bị nhanh hơn, thậm chí còn tạo ra khói độc và chất acrylamide, một chất có khả năng gây ung thư. Hơn nữa, dầu tái sinh ở nhiệt độ cao có thể hình thành các gốc tự gây hại, dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

2. Chọn sai sản phẩm để nấu

Một số thực phẩm như rau lá mềm, thực phẩm Nhãno, hoặc thịt nhiều mỡ khi chiên ở nhiệt độ cao sẽ dễ sinh ra các chất độc hại như hydrocarbon thơm đa vòng (PAH) – nguyên nhân gây ung thư. Rau mềm hoặc thực phẩm quá nhão dễ cháy cháy, tạo mùi khó chịu, còn thực phẩm như thịt ba chỉ nhiều mỡ dễ gây cháy nổ. Ngoài ra, sử dụng thực phẩm ôi thiu hoặc chưa thuộc đông kỹ năng càng có thể dẫn đến ngộ độc béo nếu nấu với nội chiên không dầu.

Thay vào đó, nên lựa chọn thực phẩm phù hợp và đã được sơ chế sạch sẽ trước khi nấu với nội chiên không dầu. Nếu dùng thực phẩm lạnh cần đông lạnh trước khi cho vào nội dung đúng.

3. Không làm nóng trước khi chiên

Bột chiên không dầu giống như lò nướng, nó cần phải làm nóng trước. Vui lòng kiểm tra công thức xuất chủ đề nhiệt độ khi bạn bắt đầu lấy nguyên liệu để nấu ăn. Sẽ không mất nhiều thời gian vì không gian nhỏ có thể đạt được nhiệt độ thích hợp trong vòng chưa đầy năm phút. Hãy làm nóng nội dung từ 3-5 phút trước khi sử dụng để đảm bảo thực phẩm chín đều và an toàn hơn.

Bởi nếu không làm nóng nội, thực phẩm sẽ chín không đều, có thể dẫn đến phần chín chưa kỹ, tiềm nguy cơ ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn và ký sinh trùng. Đồng thời, món ăn không đạt được độ giòn ngon và mất giá trị dinh dưỡng trong thời gian nấu có thể lâu hơn.

4. Cô gái quá nhiều thực phẩm trong một lần

nồi chiên không dầu

Khi nội chiên không dầu bị dồn nhiều thực phẩm, luồng khí nóng không thể lưu thông đều, tạo thực phẩm chín không đồng đều. Các phần chín chưa kỹ có thể chứa vi khuẩn Salmonella hoặc E. coli gây ngộ độc. Đồng thời tăng nguy cơ cháy ở những vùng thực phẩm được nén quá chặt. Chưa kể dầu mỡ tụ ở một số khu vực có thể bốc cháy, dẫn đến nguy cơ hỏa hoạn. Trong một số trường hợp, việc làm cho quá nhiều thực phẩm làm nội dung không thể hoạt động hoặc kéo dài thời gian giảm tuổi thọ của nội dung.

Lời khuyên là chỉ nấu lượng thực phẩm vừa đủ để khí lưu thông tốt, không quá 70 – 80% không gian. Nếu cần nấu nhiều, hãy chia thành nhiều mẻ để thực hiện chín đều và an toàn hơn.

5. Không rửa kỹ sau khi sử dụng

Đây là sai phổ biến khi dùng nội chiên không dầu, nhất là khi chuyển từ món này sang món khác với cùng thiết bị này. Trong khi đó, điều này dẫn tới phá hủy, giảm dinh dưỡng ăn và tăng nguy cơ cháy. Đặc biệt là phần thức ăn, dầu mỡ còn rụng lại sau mỗi lần nấu là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi, dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Bên bờ đó, chất thải này cũng dễ bị cháy trong lần nấu tiếp theo, tạo ra khói độc và các chất gây ung thư như benzopyrene.

nồi chiên không dầu

Do đó, sau mỗi lần sử dụng, hãy rửa sạch các bộ phận của nội dung bằng nước nóng pha một ít nước rửa chén, đảm bảo bảo vệ sinh học và kéo dài tuổi thọ của thiết bị.

Xem thêm  Mọi giao dịch chuyển tiền vào tài khoản này tại BIDV sẽ bị từ chối từ 15/1/2025