1. Tình thân

Đối với con cái mà nói, sự đoàn viên của những người trong gia đình là tình cảm ấm áp nhất, đó chính là những kí ức tuổi thơ tốt đẹp nhất. Làm cha mẹ, bạn nên sắp xếp thời gian tiếp xúc và trò chuyện với con cái, đừng nên bỏ qua những chuyện tưởng như vụn vặt. Hãy cùng con tạo nên những kỉ niệm đẹp và đáng nhớ, để sau này không lưu lại tiếc nuối. Muốn trẻ hiểu được sự khó khăn, vất vả của cha mẹ và yêu thương gia đình thì sự đồng hành của cha mẹ chính là cách duy nhất và tốt nhất.

2. Biết ơn

Những đứa trẻ trong cuộc sống xã hội hiện đại với nhịp sống gấp gáp ngày nay khó thể cảm nhận được hạnh phúc thực sự. Đôi khi không đạt được những điều bản thân mong muốn, chúng thường trách móc người khác, oán giận cha mẹ. Nhiều khi chúng coi tất cả những gì người khác làm cho chúng đều là lẽ đương nhiên, bởi vậy mà không biết quý tiếc, không biết trân trọng tình cảm mà người khác dành cho mình đặc biệt tình cảm của những đấng sinh thành. Lòng biết ơn là một đức tính nên có ở mỗi người, cũng là một biểu hiện của đức tính lành mạnh. Cha mẹ hiểu được lòng biết ơn thường sẽ bồi dưỡng cho con cái cách nhìn ôn hòa về cuộc sống, không trở nên ích kỷ và chỉ biết lợi riêng cho bản thân mình.

3. Gần gũi với thiên nhiên

Rất nhiều những bậc cha mẹ, vì lo lắng cho con mình, sợ chúng bị tổn thương nên cứ muốn giữ chúng ở trong nhà, không nghĩ rằng, môi trường tự nhiên cũng là môi trường giáo dục tốt nhất cho trẻ. Môi trường tự nhiên rộng lớn ngoài kia, chính là sân vận động to lớn để trẻ có thể thỏa thích khám phá, không chỉ mở ra một tầm nhìn lớn cho trẻ, mà còn giúp trẻ tăng trưởng khả năng sáng tạo. Hãy tạo cho trẻ có thể vui chơi, hoạt động, khám phá thiên nhiên kì bí xung quanh mình. Khi chúng có đầy đủ không gian cho các hoạt động ngoài trời, khi bước vào trạng thái học tập, chúng sẽ hăng say hơn, sảng khoái hơn.

4. Thích đọc sách

Sách là kho tri thức của nhân loại. Đọc sách là một thói quen rất tốt, có thể gia tăng kiến thức, mở mang tư duy, tịnh hóa tâm hồn, tu thân dưỡng tính. Hình thành thói quen đọc sách đối với sự phát triển lâu dài của đứa trẻ, là một quá trình lâu dài. Ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ nên dưỡng thành cho con trẻ không khí đọc sách tốt, cha mẹ có thể đưa con trẻ đến các nhà sách, thư viện để khiến cho con trẻ nuôi dưỡng niềm say mê với sách. Bản thân cha mẹ cũng cần nâng cao kĩ năng đọc của bản thân, làm tấm gương tốt cho cái để chúng noi theo.

5. Chịu được cái khổ

Đôi khi vì thương con mà bố mẹ thường chịu hết phần khổ cực khó khăn về bản thân mình, tạo điều kiện thuận lợi tối đa để cho con phát triển. Tuy nhiên, nhà tâm lý học nổi tiếng Maslow cho biết: “Khó khăn và thử thách, đối với một đứa trẻ mà nói, đó không phải là chuyện gì xấu, then chốt ở chỗ, thái độ của chúng khi đối mặt với khó khăn, thử thách”.

Không có bậc cha mẹ nào có thể theo con được cả đời, càng không có bậc cha mẹ nào có thể chăm sóc con cái được cả đời. Ngày hôm nay, bạn không muốn để con cái phải chịu khổ, kiến thức mà chúng đạt được cũng sẽ ngày càng ít, nỗi khổ mà chúng phải chịu đựng trong tương lai sẽ ngày càng lớn. Cái cây phải trải qua nắng gió, bão táp sương sa mới đứng vững được trong cuộc đời, con người cũng vậy.

Chúng ta phải tăng cường tâm lý chịu được khổ, được khó của trẻ, để trẻ không dễ dàng thất vọng và bỏ cuộc trước khó khăn. Nếu cha mẹ có ý thức dành cho con cái của cải tinh thần này, có lẽ tương lai của những đứa trẻ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Là cha mẹ cần phải ghi nhớ rằng: Gia tài bạc phú, cũng không bằng kinh nghiệm sống và kĩ năng. Đứa trẻ thông minh và đầy đủ kiến thức cũng rất cần có trái tim nhân hậu

Tỏng hợp:phunutoday

https://phunutoday.vn/5-bua-ho-menh-cha-me-de-lai-cho-con-quy-gia-hon-vang-con-cai-thanh-danh-giau-co-hon-nguoi-d335501.html

Nguồn:Xe và Thể Thao

https://xevathethao.vn/uncategorized/5-bua-ho-menh-cha-me-de-lai-cho-con-quy-gia-hon-vang-con-cai-thanh-danh-giau-co-hon-nguoi.html