Đã là người thân, anh em trong nhà thì không tính toán. Sẵn sàng cho đi mà không mong nhận lại. Có việc gì cũng lao vào giúp đỡ hết mình. Chỉ cần người thân khó khăn là cố gắng đủ mọi cách để giúp đỡ dù bản thân có chịu thiệt thòi đi nữa….

Tôi cũng đã từng suy nghĩ như vậy cho đến khi nhận ra sự thật cuộc sống không hề đơn giản như những suy nghĩ đó!

Chuyện của tôi rất dài! Tôi không tiện nói ra ở đây nhưng cho đến hôm qua tôi đã ‘giác ngộ’ và phải tự nhìn lại bản thân mình về cách đối xử với người thân đã bao nhiêu năm nay. Tôi nhận ra dù là với người thân cũng cần có sự cân đối nhất định, nếu không chúng ta có thể bị lợi dụng mà không hề hay biết.

hình ảnh

Nếu có 4 cảm giác này thường trực (mà cảm thấy rất khó để chia sẻ vì sợ người khác không hiểu sẽ nghĩ mình ích kỉ), thì rất có thể, bạn cũng như tôi, dường như đang bị người thân lợi dụng nhiều hơn là yêu thương.

Thứ nhất, người thân cứ có khó khăn là lại tìm đến mình, luôn luôn là như vậy

Nhiều người nghĩ, đã là người thân thì bị lợi dụng cũng không sao nhưng chuyên gia cho rằng sự tử tế và nhiệt tình có thể gây phản tác dụng. 

Điều quan trọng ở đây là, trong khi mục đích của bạn là hỗ trợ người kia vượt qua khó khăn thì ngược lại, họ lại coi bạn là nhân tố chính đưa họ vượt qua thế khó. Đó chính là sự khác biệt rất lớn giữa sự “cần được giúp đỡ” và “ỷ lại”. Điều này thể hiện qua việc cứ gặp rắc rối là họ tìm đến bạn khóc lóc, kể lể, mong được giúp chứ không mấy khi thể hiện sự nỗ lực vượt qua khó khăn.

Xem thêm  Nhớ lấy 3 điều này khi cuộc đời tụt đáy, bạn sẽ vững vàng vượt qua và có một tương lai đầy hứa hẹn

Chuyên gia khuyên rằng: “Nên lường đến lúc bạn không thể duy trì mức độ trợ giúp như hiện nay thì sao? Liệu người thân đó có còn yêu thương bạn nữa không’

Ngoài ra, nếu bạn nhận ra rằng sự trợ giúp của mình đang khiến đối phương thụ động và mắc kẹt trong vấn đề của chính họ, nên ngừng hỗ trợ.

hình ảnh

Thứ 2, cảm giác kiệt sức, chán nản khi luôn là người phải giải quyết mọi việc, hết khó khăn này đến khó khăn khác do người thân đem lại

Bình thường, sự tương tác giữa các thành viên trong gia đình sẽ mang đến cho chúng ta cảm giác bình yên, hạnh phúc. Tuy nhiên, nếu việc kết nối với gia đình khiến bạn cảm thấy kiệt sức, lo lắng và chán nản, đó có thể là dấu hiệu bạn đang bị lợi dụng.

Một tiến sĩ giải thích: “Nếu bạn có những người thân chỉ nghĩ đến việc trút những tâm trạng tiêu cực. Cơ thể bạn ra tín hiệu mệt mỏi thì hãy chú ý đến thông tin đó và tôn trọng sức khỏe cá nhân của bạn”.

Thứ 3, một vài người thân đột nhiên đối tốt với bạn một cách khó hiểu như thường xuyên nhắn tin, gọi điện hỏi thăm, giúp đỡ những việc nhỏ nhặt, dành nhiều lời khen ngợi, tặng quà, rủ đi ăn, đi chơi

hình ảnh

Đây thực ra là chiến thuật “dội bom tình yêu”, tức liên tục có những hành động bày tỏ thiện chí để khiến bạn có thiện cảm. Thông thường, các thành viên muốn lợi dụng hay sử dụng chiến thuật này để thao túng bạn theo hướng có lợi cho họ. Chiến lược của họ là tập trung sự chú ý tối đa vào bạn, thậm chí một cách rất mãnh liệt và say mê để khiến bạn nghĩ rằng bạn là người quan trọng nhất, đáng yêu nhất trong thế giới của họ.

Xem thêm  Các cụ dạy rằng: “Muốn biết tính cách chân thật nhất của một người, hãy nhìn vào 3 điều này”

Sau đó mới đến cái kết cuối cùng là họ yêu cầu bạn phải chăm sóc ngược lại.

Thứ 4, có những người thẳng thắn nói rằng bạn đang bị lợi dụng

Theo chuyên gia, nếu chỉ có một hoặc hai người “nói x/ấu” người thân gia đình bạn, có thể họ có mục đích hay á/c cảm cá nhân. Tuy nhiên, nếu có nhiều hơn hai người nói điều đó, bạn nên im lặng lắng nghe.

Chính những lời nói khách quan này có thể tiết lộ sự thật mà bạn vốn dĩ không thể tự mình nhìn ra được. Hơn hết, đó là sự thật mà bạn không muốn tin, không chấp nhận nó, nhưng thực tế, nó vẫn là sự thật!