Mình là một bà mẹ u70 rồi, hai con trai của mình đều đã có gia đình riêng. Trong những lần gặp gỡ bạn bè, trò chuyện với anh em họ hàng, mình thường thấy mọi người than vãn rất nhiều về cuộc sống gia đình với những mâu thuẫn vụn vặt  nhưng dẫn tới ảnh hưởng tinh thần nặng nề và vô cùng mệt mỏi.

Mọi người thường chỉ hay nhắc đến mâu thuẫn giữa mẹ chồng nàng dâu nhưng thực tế mình thấy còn hơn thế nhiều. Trong nhiều gia đình, dù là giữa con trai và mẹ ruột, giữa anh em ruột, giữa con gái và bố mẹ ruột cũng chẳng thể tránh khỏi những bất đồng dẫn tới tự làm khổ nhau.

Mình là giáo viên về hưu và cũng chẳng có gì để khoe khoang cả. Chỉ là sau những câu chuyện mà mình nghe được, mình chỉ muốn chia sẻ với những người đang làm mẹ chồng, làm bà như mình một điều rằng:

Hãy ít can thiệp vào chuyện của các con hơn, hãy để các con tự biết cách giải quyết các vấn đề trong cuộc sống của mình. Đó là cách tốt nhất giúp gia đình có được không khí hòa thuận hơn và chắc chắn các con cũng sẽ sớm trưởng thành hơn.

Từ xưa đến nay, mình có nguyên tắc không can thiệp sâu vào 3 việc của vợ chồng các con như sau:

hình ảnh

Thứ nhất: Không can thiệp vào chuyện riêng của vợ chồng con như vấn đề tình cảm, vấn đề đối nội đối ngoại, vấn đề bạn bè, sở thích riêng của con trai và con dâu

Một số bậc cha mẹ luôn cho rằng dù con trai có kết hôn, lập gia đình riêng thì vẫn là con của họ, nên họ vẫn có quyền quyết định và thay đổi cuộc sống của con. Thực tế, luận về đúng sai, quan điểm này không có gì sai, nhưng một khi cha mẹ có suy nghĩ như vậy, mâu thuẫn giữa họ và con cái rất dễ nảy sinh.

Mình nghĩ thế này: “Cốt lõi của một gia đình là mối quan hệ giữa vợ và chồng, sau đó là mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Nếu mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái được đặt lên trên mối quan hệ giữa vợ và chồng thì gia đình sẽ khó hạnh phúc.”

Cha mẹ càng khôn ngoan thì càng biết cách giữ khoảng cách với gia đình nhỏ của con mình. Họ sẽ không can thiệp vào việc cá nhân của hai vợ chồng trẻ, hay tỏ thái độ ép buộc để tác động quyết định của các con, với tư cách là cha mẹ. Khi đến một độ tuổi nhất định, họ nên học cách buông tay để con mình tự phát triển một cách độc lập, tự chịu trách nhiệm cho các quyết định của bản thân.

hình ảnh

Thứ hai: Không can thiệp vào việc nuôi dạy cháu

Trước khi kết hôn, nhiều người chồng thường để bố mẹ tự quyết hết tất cả mọi việc trong cuộc sống của mình. Vì vậỵ, thói quen ấy khó có thể thay đổi trong phút chốc ngay sau khi con trai lấy vợ.

Nhưng thực tế nhiều trường hợp bố mẹ chồng can thiệp quá nhiều vào đời sống riêng tư của hai vợ chồng như cách sinh hoạt, đặc biệt là cách nuôi dạy con cái khiến con dâu cảm thấy không thoải mái và mẫu thuẫn cứ nối tiếp xảy ra từ đây.

Đã là ông bà thì đều rất yêu thương các cháu, chỉ cần đứa trẻ có yêu cầu gì, họ sẽ cố gắng đáp ứng. Mặc dù cha mẹ có thể không chăm sóc con cái tỉ mỉ bằng ông bà, nhưng họ vẫn có thể làm tốt nếu chịu khó học hỏi.

Tuy nhiên, có sự khác biệt lớn giữa việc chăm sóc và dạy dỗ của hai thế hệ. Trong khi đã sinh con ra thì bố mẹ mới là người chịu trách nhiệm cao nhất, có quyền hạn cao nhất trong mọi quyết định liên quan đến dứa trẻ, chứ không phải ông bà.

hình ảnh

Đăc biệt, sự nuông chiều của ông bà có thể khiến trẻ em trở nên bướng bỉnh, không vâng lời cha mẹ dạy dỗ. Trong suy nghĩ của chúng, dù mình có làm gì sai cũng sẽ được ông bà che chở.

Trẻ con chưa phân biệt được đúng sai. Chúng luôn nghĩ ông bà là người đối xử tốt nhất với mình, muốn được gần gũi với ông bà thay vì cha mẹ. Điều này hoàn toàn không có lợi cho sự phát triển của trẻ.

Vì vậy, nếu ông bà thực sự muốn tốt cho cháu mình, tốt nhất không nên can thiệp vào vấn đề dạy dỗ của cha mẹ chúng.

Thứ ba: Không can thiệp vào chuyện tiền bạc, tài chính của các con

Mình sẵn sàng giúp đỡ nếu các con đề cập vay vốn làm ăn, hay gặp khó khăn về tài chính. Tuy nhiên, việc các con sử dụng số tiền đó như thế nào, mình chỉ đưa ra góp ý, không can thiệp sâu.

hình ảnh

Và đặc biệt có nhiều người mẹ còn can thiệp cả việc tiền lương thưởng của vợ chồng các con, các con chi tiêu thế nào, dành dụm ra sao, ai là người nắm kinh tế nhiều hơn…Tất cả những việc đó các con đã trưởng thành cần tự thu xếp cho mình. Mẹ càng can thiệp, chỉ làm cục diện thêm rối ren, thậm chí vợ chồng còn mâu thuẫn nhau hơn.

Mình đã áp dụng 3 nguyên tắc này nhiều năm nay và nhận thấy rằng mình đang đúng. Tình yêu thương dành cho các con là vô hạn nhưng khi chúng đã có gia đình riêng mình cũng nên lùi lại để chúng có cơ hội trưởng tahnfh hơn mọi người ạ.