Mỗi chiếc cặp phản ánh một cảnh sống khác nhau, nhưng sau cùng chiếc cặp có vẻ lành lặn nhất lại khiến nhiều phụ huynh trăn trở khôn nguôi.

Lo lắng chuyện học cho con luôn là vấn đề khiến nhiều bố mẹ phải trăn trở suy nghĩ. Cứ mỗi lần thấy mấy tin phụ huynh đứng trước cổng trường, chen lấn tranh suất cho con nhập học mà em lại thấy thương. Biết làm sao được khi học hành là con đường ngắn và dễ dàng nhất để đạt đến thành công, nên bố mẹ nào dù cho có khó khăn đến mấy cũng luôn phải cố gắng để lo cho con được chu toàn nhất. Thế nhưng, kỳ vọng quá đà của bố mẹ đôi khi có thể trở thành áp lực đè nặng lên đôi vai nhỏ của các con, khiến các con trở nên mệt mỏi, chán chường hơn là hào hứng học tập. Câu chuyện về 3 chiếc cặp của 3 đứa trẻ nói lên 3 số phận khác nhau dưới đây sẽ khiến không ít phụ huynh nhận ra nhiều điều.

Gần đây, mạng xã hội xôn xao với hình ảnh một học sinh Tiểu học đeo một chiếc cặp tự chế có 1 0 2 được làm từ bao tải. Được biết, do hoàn cảnh khó khăn, đứa trẻ này không thể có được một chiếc cặp sách bình thường như những bạn khác. Khi nhìn thấy hình ảnh này, không ít người đã phải xót xa cho hoàn cảnh của cậu bé. Cũng có rất nhiều người dành lời khen ngợi cho em khi có hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn kiên trì theo đuổi việc học.  

Đứa trẻ với chiếc cặp làm từ bao tải. Ảnh: Sohu

Ngay phía bên dưới bài đăng, cũng có người tiếp tục gửi hình ảnh một cậu bé với chiếc cặp “handmade” khác cũng không kém phần độc lạ. Chiếc cặp màu xanh có vẻ chỉn chu hơn chiếc cặp bên trên nhưng vẫn là một chiếc cặp thủ công. Được biết, cậu bé này cũng có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ không có tiền mua cặp sách mới nên đã tự tay đan cho con một chiếc cặp để đi học. Tuy chỉ là một chiếc cặp tự làm, không hề đắt đỏ, tươm tất được như cặp sách bình thường nhưng khi nhìn vào, có lẽ ai cũng cảm nhận được sự quan tâm đặc biệt của những ông bố, bà mẹ nghèo dành cho con mình. Chiếc cặp tự đan chất chứa tình cảm vô cùng lớn lao bố mẹ đối với con, dù hoàn cảnh khó khăn nhưng chắc chắn cậu bé cũng được sống trong tình cảm yêu thương, đây sẽ là động lực để em cố gắng nỗ lực, phấn đấu để có cuộc sống tốt đẹp hơn về sau.

Chiếc cặp thứ 2 vẫn là một chiếc cặp thủ công chứa đầy tình yêu thương của bố mẹ. Ảnh: Sohu

Nếu như chiếc cặp lấy đi sự thương cảm của cư dân mạng ở trên đều là 2 chiếc cặp thủ công, chắp vá thì chiếc cặp cuối cùng lại không như vậy. Một cư dân mạng tiếp tục đăng tải hình ảnh một chiếc cặp khác, rất đẹp đẽ, hiện đại nhưng lại khiến rất nhiều phụ huynh không khỏi xót xa, trăn trở. Trong bức ảnh này, đứa trẻ có một chiếc cặp rất đẹp và lành lặn. Tuy nhiên, cậu bé dường như phải gồng mình hết sức để mang nó trên lưng. Nhìn chiếc cặp phồng to với kích thước lớn gần bằng nửa trên người của cậu nhóc, ai nấy đều có thể dễ dàng đoán ra nó nặng đến thế nào.

Chiếc cặp thứ 3 đẹp nhất, nhưng lại khiến nhiều phụ huynh phải thở dài suy nghĩ. Ảnh: Sohu

Dù đây là một chiếc cặp đẹp, chứng tỏ gia đình của cậu bé không hề khó khăn, nhưng cũng chính chiếc cặp to lớn này lại ẩn chứa nhiều điều khác khiến các phụ huynh phải suy nghĩ. Còn quá nhỏ nhưng đã phải mang chiếc cặp quá to như thế đủ hiểu các con học hành vô cùng vất vả.

Hiện nay, tình trạng học sinh tiểu học đã phải mang quá nhiều sách vở, thời gian học, từ học chính thức đến học thêm, học ngoại khóa, học năng khiếu, học tại nhàm… chiếm hết thời gian vui chơi, khám phá không phải là hiếm. Chính kỳ vọng quá lớn từ một số bố mẹ đã khiến trẻ không được sống đúng với độ tuổi của mình, không có khoảng thời gian ấu thơ vui vẻ, hạnh phúc đáng nhớ.

Nhiều người vẫn nghĩ rằng, học nhiều thì chỉ tốt cho con thôi chứ nào có vấn đề gì. Nhưng sự thật hoàn toàn ngược lại, trẻ bị áp lực tâm lý dễ dẫn đến những hậu quả tai hại, đặc biệt là nguy cơ stress kéo dài, tr ầm cảm sẽ rất cao. Bố mẹ nào cũng mong muốn con có được những điều tốt đẹp nhất, nhưng áp đặt vô tình tạo nên áp lực chính là gánh nặng không đứa trẻ nào muốn gánh lên vai. Hãy để con thoải mái, phát triển theo đúng lứa tuổi của mình và thực sự hào hứng trong việc khám phá, học hỏi những kiến thức mới bố mẹ nhé.

Tổng hợp:Webtretho

https://www.webtretho.com/p/3-dua-tre-3-chiec-cap-va-3-so-phan-chiec-cap-dep-nhat-lai-khien-nhieu-phu-huynh-tran-tro-nhat

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ