Khi đặt trúc phát tài trên bàn thờ trong những ngày Tết Giáp Thìn 2024, bạn cần chú ý 2 điểm này để năm mới thuận buồm xuôi gió.

Theo quan niệm của người Việt, bàn thờ là nơi linh thiêng, giúp con cháu thể hiện lòng thành kính của mình đối với thần kinh và ông bà tổ tiên. Đặc biệt trong dịp Tết, mọi người đều chăm chút cẩn thận khu vực này với mong muốn năm mới phát tài phát lộc.

Ngoài bánh kẹo, người ta còn bày nhiều loại cây, hoa cảnh trên bàn thờ để thêm phần đẹp mắt và tăng vượng khí cho gia đình. Và trúc phát tài là một trong những cây cảnh được nhiều người chọn đặt trên bàn thờ ngày Tết.

 

Vì sao nhiều người đặt trúc phát tài trên bàn thờ dịp Tết Nguyên đán, đặc biệt là người làm kinh doanh?

Ngoài tên gọi trúc phát tài, người ta còn biết đến loại cây đặc biệt này với những cái tên như cây trúc vạn niên, cây phát tài phát lộc hay cây phất dụ… Với thân thẳng đứng, chia thành nhiều đốt nhỏ và xanh tốt quanh năm, trúc phát tài được nhiều người yêu thích và mua về đặt trong nhà.

Đặc biệt, vào dịp Tết Nguyên đán, người ta thường đặt trúc phát tài nhỏ trên bàn thờ. Sở dĩ như vậy là vì loại cây này tượng trưng cho sự giàu sang phú quý, sung túc đủ đầy trong phong thuỷ. 

Empty
 

Theo quan niệm của người xưa, đặt bình trúc phát tài trên bàn thờ cũng là lời cầu mong các bậc bề trên có thể phù hộ cho con cháu, giúp gia chủ làm gì cũng thuận buồm xuôi gió, sự nghiệp thăng hoa, tiền tài rủng rỉnh và gia đình ít khi gặp xung đột, lục đục…

Ngoài ra, trúc phát tài rất dễ chăm sóc và không cần nhiều ánh sáng nên dù đặt ở bàn thờ gia tiên hay bàn thờ Thần Tài thì chúng đều có thể phát triển mạnh mẽ.

Những lưu ý cần biết khi đặt trúc phát tài trên bàn thờ Tết

Chọn số lượng cây phù hợp

Không phải ai cũng biết rằng số lượng cây trúc phát tài khác nhau sẽ mang theo những ý nghĩa khác biệt. Nếu như trưng 1 cây trúc phát tài là biểu tượng của sự hợp nhất, giúp bảo vệ tài lộc, may mắn thì trồng 3 hoặc 5 cây sẽ tượng trưng cho cuộc sống gia đình êm ấm, hoà thuận.

Empty

Bên cạnh đó, số 6 và 8 cây trúc phát tài là lời cầu mong công việc gặp nhiều thuận lợi, làm gì cũng thuận buồm xuôi gió. Còn khi trồng 9 cây trong bình, gia chủ mong muốn sự trường thọ và cuộc sống hạnh phúc bên con cháu. Đặc biệt, trồng 10 cây trúc phát tài tượng trưng cho sự hoàn hảo, mong muốn chuyện gì cũng trọn vẹn, đủ đầy.

Vì vậy, tuỳ vào mong muốn mà gia chủ có thể điều chỉnh số lượng trúc phát tài trong bình khi cắm trên bàn thờ ngày Tết.

Sử dụng dải ruy băng đỏ buộc vào chậu để cây tăng sinh khí

Trong phong thuỷ, cây trúc phát tài tượng trưng cho mệnh Mộc và nếu trồng trong đất thì có thêm yếu tố Thổ, còn khi dùng nước để tưới thì sẽ có yếu tổ Thuỷ. Vì vậy, để chậu trúc phát tài của gia đình mình hội tụ đủ 5 yếu tố trong ngũ hành là Kim – Mộc – Thuỷ – Hoả -Thổ thì bạn có thể đặt thêm vào chậu cây đồng tiền kim loại (yếu tố Kim) và buộc thêm một dải ruy băng đỏ ở chậu (yếu tố Hoả).

truc-phat-tai

Nhờ cách này mà chậu trúc phát tài sẽ đủ 5 yếu tố của ngũ hành, hài hòa âm dương và tăng thêm sinh khí. Nếu đặt trong phòng khách hoặc trên bàn thờ, trúc phát tài sẽ giúp gia chủ có sự nghiệp phất cao như diều gặp gió, tiền bạc đủ đầy, làm ăn phát đạt.

Thông tin trong bài mang tính tham khảo, chiêm nghiệm