Nghiên cứu mới: Mẹ càng lười, nhà cửa càng bừa bộn thì con càng thông minh

Khoa học chứng minh rất rõ ràng: Một ngôi nhà bừa bộn là dấu hiệu của sự sáng tạo và trí thông minh tuyệt đỉnh. Bất cứ khi nào không thể nghĩ được gì, cứ phải làm cho nhà cửa lộn xộn 1 chút các mẹ ạ.

Đọc nghiên cứu này mà cảm thấy lòng phơi phới luôn các mẹ ạ. Ngẫm lại thì cũng có lý chứ nhỉ, nếu mọi thứ đều gọn gàng, ngăn nắp; nếu tất cả đều ở trong trật tự sắp xếp, thì sự sáng tạo tìm ở đâu ra chứ?

Các bà mẹ hạnh phúc thức dậy mỗi buổi sáng với căn bếp tràn ngập nồi niêu xoong đĩa, những đứa trẻ vui vẻ với đống đồ chơi lộn xộn có ở khắp mọi nơi trong nhà. Điều đó nói lên rằng: Mẹ là người có trí sáng tạo vô biên, và con của những bà mẹ này đều là những đứa trẻ có trí tưởng tượng cao, IQ vô cực.

Theo giáo sư – tiến sĩ Cornell, Robert J. Sternberg, trí thông minh là khả năng học hỏi kinh nghiệm, thích nghi với các tình huống mới, hiểu và xử lý các khái niệm trừu tượng, đồng thời sử dụng kiến thức để giải quyết tình huống.

Trong một thí nghiệm từ Đại học Minnesota (Mỹ), những người trong một khung cảnh lộn xộn đã nảy ra nhiều ý tưởng sáng tạo hơn những người trong một không gian gọn gàng. Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Kathleen Vohs, cho biết môi trường không trật tự dường như truyền cảm hứng cho việc phá vỡ truyền thống, có thể tạo ra những hiểu biết mới mẻ.

Sáng tạo là một trong những đặc điểm mà người thông minh hơn có xu hướng sở hữu và ngược lại nó thực sự có thể dẫn đến sự lộn xộn, theo Jonathan Wai, tiến sĩ nghiên cứu trong Chương trình nhận dạng tài năng của Đại học Duke (Mỹ). Không phải là sự lộn xộn giúp sáng tạo, mà là sự sáng tạo có thể tạo ra sự lộn xộn, tác giả nói.

Qua một loạt các thí nghiệm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người sống trong tình trạng hỗn loạn và không ngăn nắp sẽ có nhiều ý tưởng hơn để giải quyết vấn đề, sẵn sàng chọn các giải pháp mới mẻ thay vì đi theo lối mòn.

Vì vậy, những gì chúng ta sẽ làm từ nghiên cứu này là nếu các mẹ muốn những đứa trẻ sáng tạo, hào sảng và lớn lên sẵn sàng đón nhận những thách thức mới, hãy giữ cho ngôi nhà là một mớ hỗn độn đồ chơi, quần áo trên sàn nhà.

Link: https://www.practicalparenting.com.a…elligence-fact

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ