Loại quả dại giá gần 500k đắt ngang cá hồi đang hot ở VN: Không phân biệt được dễ nhầm với cây kịch độc

Bữa trước em ra chợ mua rau thấy bà bán rau giới thiệu loại rau tên tầm bóp (thù lù) bảo: Loại này nấu canh ăn ngon lắm.

Bữa trước em ra chợ mua rau thấy bà bán rau giới thiệu loại rau tên tầm bóp (thù lù) bảo: Loại này nấu canh ăn ngon lắm. Hí hứng mua về nấu cho cả nhà ăn, phần còn thừa em cho vào hộp để 2 vợ chồng mang tới công ty ăn bữa trưa.


Ảnh: Rau tầm bóp cái. Nguồn: Internet

Đến lúc ăn trưa các chị đồng nghiệp nghe em quảng cáo nên sang ăn thử xem vị thế nào thì chê có vị đắng, không ngọt. Sau đó để cẩn thận em lên mạng tìm hiểu rồi tá hỏa phát hiện rau mình mua cũng tên là tầm bóp nhưng thuộc loại không ăn được.

Vội vàng gọi điện cho chồng nhắc anh bỏ đi nhưng không kịp vì chồng đã ăn mất rồi. May sao cũng vì ăn ít nên hôm ấy 2 vợ chồng không vấn đề gì cả. Các mẹ sau đi chợ nhớ lưu ý kẻo lại mua nhầm giống em đấy ạ, vì rất có thể người bán hàng họ cũng không phân biệt được đâu.

Các mẹ đọc kỹ bài biết em chia sẻ bên dưới để nhận dạng tránh nhầm ạ:


Ảnh: Rau tầm bóp đực có đ𝔬̣̂𝔠 và tầm bóp cái không đ𝔬̣̂𝔠. Nguồn: Internet

Rau tầm bóp là rau mọc dại, ở thành phố chắc dạo gần đây mới rộ lên chứ ở dưới quê họ ăn thường xuyên từ lâu rồi. Rau có thể nấu canh hoặc luộc đều được. Dạo gần đây, loại quả của cây tầm bóp này đang hót hít lắm, giá em mua ở siêu thị là 400 nghìn/kg chứ không phải rẻ đâu, đắt ngang cá hồi luôn đấy ạ. Nhiều người không biết phân biệt lại cứ tưởng loại tầm bóp nào cũng tốt, cũng ăn được là không đúng đâu nha

Theo 𝚃𝚑𝚜. 𝙻𝚞̛𝚘̛𝚗𝚐 𝚈 𝚅𝚞̃ 𝚀𝚞𝚘̂́𝚌 𝚃𝚛𝚞𝚗𝚐, 𝙷𝚘̣̂𝚒 Đ𝚘̂𝚗𝚐 𝚈 𝙷𝚊̀ 𝙽𝚘̣̂𝚒 thì đây là loại rau lành tính, có tác dụng an thần, có vị ngon bùi tốt cho sức khỏe, còn việc nó có thể dùng làm тнυσ̂́¢ chữa 𝔟𝔢̣̂𝔫𝔥 ‘thần thánh’ hầu hết chỉ là đồn đại lẫn nhau.

Còn theo 𝙻𝚞̛𝚘̛𝚗𝚐 𝚈 𝙱𝚞̀𝚒 𝙷𝚘̂̀𝚗𝚐 𝙼𝚒𝚗𝚑, 𝙿𝚑𝚘́ 𝙲𝚑𝚞̉ 𝚝𝚒̣𝚌𝚑 𝙷𝚘̣̂𝚒 Đ𝚘̂𝚗𝚐 𝚈 𝙱𝚊 Đ𝚒̀𝚗𝚑: Cây tầm bóp là một loại cây mọc dại ở nhiều nơi. Việc dùng quả, thân, lá cây tầm bóp chữa 𝔟𝔢̣̂𝔫𝔥 chủ yếu là theo kinh nghiệm dân gian ở từng địa phương. Tuy nhiên, hi dùng để làm rau nấu ăn, các mẹ phải phân biệt rõ loại nào có đ𝔬̣̂𝔠 loại nào không vì cây này có 2 loại dễ nhầm lẫn mà nhiều người vẫn không phân biệt được.

Cụ thể, loại rau này chia làm 2 loại, 1 loại là rau ăn được, 1 loại có đ𝔬̣̂𝔠. Cụ thể như sau:

– Tầm bóp đực: Là loại có đ𝔬̣̂𝔠 tính, không ăn được. Đặc điểm nhận dạng, quả của cây đực hình cầu, mọc từng chùm, màu đen, lộ ra ngoài. Quả này có đ𝔬̣̂𝔠 tính đấy ạ. Còn lá ở một số nơi có thể dùng làm тнυσ̂́¢, sử dụng khi còn tươi.

– Tầm bóp cái: Là loại không có đ𝔬̣̂𝔠 tính, dùng để làm rau ăn hàng ngày rất tốt. Điểm nhận dạng là quả của nó có lớp mỏng giống hình đèn lồng bọc bên ngoài.

Các mẹ từ giờ đi chợ nhớ để ý kĩ tránh mua nhầm tầm bóp đực về ăn là ʜᴀ̣ɪ cả gia đình ạ.


Ảnh: Tầm bóp đực. Nguồn: Internet

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ