Hy hữu: Sản phụ mang bầu đôi, 2 bé ra đời cách nhau 1 giờ, bé đẻ rớt ở nhà, bé sinh thường ở bệnh viện

Người mẹ trẻ 20 tuổi ở Hóc Môn mang thai hai bé gái, bất ngờ chuyển dạ, vỡ ối, sinh một con ở nhà sau đó đến bệnh viện sinh bé còn lại.

Người mẹ trẻ 20 tuổi ở Hóc Môn mang thai hai bé gái, bất ngờ chuyển dạ, vỡ ối, sinh một con ở nhà sau đó đến bệnh viện sinh bé còn lại.

Đúng là sinh con không ai nói trước được điều gì các mẹ ạ. Bởi vậy mới thấy ngày xưa các thế hệ trước cứ chửa rồi đẻ, đẻ rồi nuôi dù chẳng đi khám, chẳng biết con trong bụng trai hay gái. Mới đây Bệnh viện đa khoa Xuyên Á TP.HCM vừa giúp một sản phụ mẹ tròn con vuông trong ca sinh khá hi hữu là 2 bé sinh đôi cách nhau 1 giờ, một sinh ở nhà, một sinh ở bệnh viện.

Trong cơn hoảng loạn, chồng của sản phụ đã kịp trấn tĩnh và nhanh chóng liên hệ đến bệnh viện để chuẩn bị hỗ trợ cấp cứu và tiếp tục sinh bé còn lại để đảm bảo sức khỏe cho 3 mẹ con

Trước đó, sản phụ T.S (20 tuổi, ngụ H.Hóc Môn, TP.HCM) mang song thai. Sản phụ mang song thai khoảng 35 tuần. Trong thai kỳ, chị không đi khám thai đầy đủ nên không nhớ ngày dự sinh. Ngày 18/2, đang ở nhà thì chị đau bụng, đẻ rơi một bé gái. Người chồng kịp thời phát hiện, gọi xe cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á hỗ trợ để tiếp tục sinh bé còn lại.

Ngay khi nhận được thông tin, ê kíp cấp cứu ngoại viện cùng các bác sĩ sản phụ khoa đã dùng xe cấp cứu tức tốc đến nhà sản phụ. Lúc y bác sĩ đến nhà thì sản phụ S. đã sinh 1 bé thành công tại nhà nên các y bác sĩ đã cắt dây rốn và giữ ấm cho bé. Các y bác sĩ vừa cấp cứu vừa trấn an sản phụ. Sau khi thăm khám, bác sĩ xác định thai thứ hai vẫn còn tim thai, ngôi khó xác định, ối còn. Các y bác sĩ quyết định đưa sản phụ về viện tiếp tục sinh con thứ 2, trong khi cô chị đã ra ngoài an toàn, nặng 2,3kg.

Chẳng biết sau này cô chị có kiện cô em vì “nguyên quán” khác nhau không: 1 ở bệnh viện, 1 đẻ rớt ở nhà

Tại phòng sinh, kết quả siêu âm cho thấy 1 thai sống, lưng quay về phía dưới, đầu ở hông bên trái. Các bác sĩ thảo luận và quyết định tiến hành phương pháp ngoại xoay thai. Đây là kỹ thuật khó vì đòi hỏi phải có sự phối hợp nhịp nhàng và nhanh chóng giữa 3 bác sĩ sản khoa (1 bác sĩ kiểm tra ngôi thai dưới siêu âm, 1 bác sĩ đỡ sanh, 1 bác sĩ bên ngoài dùng tay xoay thai nhi qua thành bụng sản phụ).

Thủ thuật ngoại xoay thai diễn ra nhanh chóng, đầu thai nhi được xoay đúng hướng về khung chậu và giữ cố định. Lúc này bác sĩ làm vỡ màng ối, để nước ối thoát ra ngoài, cùng với cơn gò tử cung và sức rặn của sản phụ đã sinh thường thành công bé gái thứ hai, nặng 2,4 kg. Bé hồng hào, khóc to, là trường hợp song sinh chào đời cách nhau 1 giờ khá hi hữu.

Hiện sức khỏe 3 mẹ con sản phụ đã ổn định và đang được chăm sóc tại bệnh viện. Bác sĩ cho biết trẻ sinh non có nguy cơ suy hô hấp khi sinh, xuất huyết não, hạ thân nhiệt, vàng da sớm, dễ nhiễm trùng… Ba mẹ con đang tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện. Từ trường hợp này, bác sĩ khuyến cáo sản phụ trong thời gian thai kỳ cần được thăm khám, theo dõi và được tư vấn kỹ về cách chăm sóc thai nhi. Đặc biệt, ở thai kỳ nguy cơ cao như song thai thì sản phụ và gia đình cần chú trọng vào việc theo dõi các biểu hiện nguy hiểm hay dấu hiệu sinh non, sinh con…

3 mẹ con đang được chăm sóc hậu sản chu đáo

Vậy mới thấy các y bác sĩ cực kỳ giỏi, và sản phụ sinh đôi cách nhau 1 giờ cũng thật giỏi. Đã mang thai đôi lại còn sinh thường, đã sinh thường mà 2 bé chào đời cách nhau vài cây số, đã vậy còn phải xoay thai giúp bé em chào đời chứ. 2 em bé cũng cực kỳ đáng yêu luôn. Ai cũng bảo có khi cô em trong bụng quậy quá, nhào lộn đủ kiểu nên cô chị phải ra ngoài trước để được yên thân, còn cô em nhảy nhót kiểu gì lại không thuận ngôi thai, bác sĩ phải xoay giúp. Dù sao cũng chúc mừng gia đình, chúc mừng các y bác sĩ niềm vui ngày đầu năm.

Tổng hợp : Webtretho

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ