Công thức 5 món sườn non ngon, dễ làm dành cho người mới tập tành vào bếp

Sườn non với nhiều cách chế biến khác nhau, từ xào, kho, om cho đến nấu canh, bạn có thể nấu ra nhiều món ăn hấp dẫn.

Sườn non với nhiều cách chế biến khác nhau, từ xào, kho, om cho đến nấu canh, bạn có thể nấu ra nhiều món ăn hấp dẫn.

Dưới đây là 5 món ngon từ sườn non kinh điển, tham khảo và đổi món cho bữa cơm gia đình nhé. Đặc biệt những món từ sườn non luôn đậm đà và rất phù hợp khi tiết trời se lạnh.

Sườn non xào chua ngọt

Nguyên liệu:

  • 500gr sườn non
  • 4 thìa nhỏ nước mắm
  • 5 thìa nhỏ đường
  • 5 thìa nhỏ giấm
  • 1/3 bát nước sôi để nguội
  • 5 thìa nhỏ dầu rán
  • 1 thìa nhỏ mì chính nếu thích.

Cách làm:

Sườn non chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn, sau đó sơ chế sạch với muối.

Chuẩn bị 1 nồi nước sôi để chần sườn (bước này giúp loại bỏ những chất bẩn và mùi hôi nếu có của miếng sườn để sau khi chế biến những miếng sườn sẽ thơm ngon hơn).

Sau khi chần qua nước đun sôi xong, đổ sườn vào rổ cho thật ráo nước.

Bạn chuẩn bị chảo nóng có chút dầu ăn và cho những miếng sườn vào chiên cho vàng giòn đều hai mặt.

Trong lúc đợi sườn chiên được vàng giòn, chuẩn bị nước sốt chua ngọt: nước mắm, đường, giấm, nước lọc và mì chính (nếu thích) số lượng như phần chuẩn bị, hoà cho hỗn hợp tan đều.

Đến khi sườn chín vàng đều hai mặt, nhẹ nhàng cho nước sốt chua ngọt vào và đun với nhiệt lửa vừa đun khoảng 15-20 phút là nước sốt chua ngọt sẽ ngả màu vàng cánh gián đồng thời sẽ có độ sệt nhất định.

Làm như vậy là bạn đã có món sườn xào chua ngọt thơm ngon “đến tận miếng cuối cùng”. Với món sườn xào chua ngọt bạn có thể rắc thêm chút hạt tiêu nếu thích.

Sườn non rim mè

Nguyên liệu

  • 500g Sườn non
  • 50g Mè trắng
  • 20g Hành lá
  • 5g Ngò rí
  • 2 củ Hành tím
  • 1 muỗng canh Dầu ăn
  • 1/2 muỗng cà phê Tiêu
  • 1/2 muỗng cà phê Bột ngọt
  • 1 muỗng cà phê Hạt nêm
  • 1 muỗng canh Đường trắng
  • 1/2 muỗng cà phê Muối
  • 1 muỗng canh Nước mắm

Cách làm

Sườn mua về rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Sau đó bắc một nồi nước sôi trụng qua sườn để loại bỏ tạp chất và bụi bẩn.

Cho một ít nước sôi cùng đường vào nồi, bắc lên bếp thắng đường vàng màu cánh gián thì thêm vào dầu ăn. Tiếp theo cho hành tây cắt lát vào phi thơm vàng rồi cho thịt đã trung sơ vào nồi. Nêm nước mắm, hạt nêm, tiêu, bột ngọt và mè trắng. Trộn đều tất cả và nấu với lửa nhỏ.

Khi thấy sườn chín và nước khô cạn thì cho hành ngò và rắc thêm tiêu vào trộn lại lần nữa. Múc sườn non rim mè ra đĩa, trang trí thêm cộng ngò rí bắt mắt nhé!

Sườn non kho trứng cút

Nguyên liệu

  • 400g Sườn non
  • 10 quả Trứng cút
  • 1 muỗng cà phê Muối
  • 4 muỗng cà phê Đường trắng
  • 1/2 cây Hành lá
  • 2 muỗng cà phê Dầu ăn
  • 3 muỗng canh Nước mắm
  • 2g Tiêu

Cách làm

Sườn non chặt nhỏ, rửa sạch, đun nồi nước sôi cho sườn vào chần sơ khoảng 3 phút, sau đó đổ ra rửa lại cho thật sạch, để ráo.

Cho sườn vào âu sạch, thêm hành tím băm, tiêu, nước mắm, đường, muối, trộn đều, ướp khoảng 1 – 2 tiếng.

Sau khi ướp thì cho sườn vào nồi, đặt lên bếp, đun sôi lửa nhỏ khoảng 3 phút thì đổ thêm nước lạnh ngang với mặt sườn, đậy kín nắp tiếp tục đun 30-35 phút.

Đun đến khi phần sườn cạn nước thì cho trứng cút (đã luộc và lột vỏ) vào đun cùng, rưới vào khoảng nước mắm, đường trắng, đậy kín nắp nồi, đun sôi lửa nhỏ để sườn thấm gia vị.

Đun đến khi ăn thử phần sườn thấm gia vị thì tắt bếp, thêm hành lá vào. Múc sườn ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.

Sườn non chưng tương hột

Nguyên liệu

  • 500g Sườn non
  • 3 muỗng canh Tương Hột
  • 1 củ Gừng
  • 1 muỗng canh Dầu hào
  • 1 muỗng canh Dầu mè
  • 1/2 muỗng canh Hạt nêm
  • 1 muỗng cà phê Đường trắng

Cách làm

Sườn non sơ chế sạch, rồi nấu nồi nước sôi với ít muối, cho sườn vào trụng sơ, sau đó rửa lại với nước lạnh để ráo. Cho sườn vào tô chịu nhiệt, rồi ướp với dầu hào, dầu mè, tương hột, hạt nêm, đường (trộn đều) 20 phút. Sau đó cho hành lá, gừng cắt sợi vào đem hấp cách thủy.

Hấp khoảng 30 phút thì mở nắp nồi, lúc này sườn đã mềm và thấm gia vị, nhưng vẫn nếm thử nếu chưa đạt thì nêm gia vị lại và nhớ trở đều sườn. Sau đó hấp thêm 10 phút, tắt bếp, rắc tiêu (nhưng vẫn để tô sườn trong nồi thêm chút nữa).

Canh sườn non nấu thập cẩm

Nguyên liệu

  • 350g Sườn non
  • 1 trái Bắp Mỹ
  • 1 củ Cà rốt
  • 2 củ Khoai tây
  • 100g Hành lá
  • 1 muỗng cà phê Muối
  • 1 muỗng cà phê Hạt nêm
  • 1/2 muỗng cà phê Bột ngọt

Cách làm

Bắp Mỹ cắt khúc còn khoai tây, cà rốt gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Sườn non chặt khúc, rửa sạch, cho vào nồi cùng nước, nấu sôi. Khi thấy bọt nổi trên mặt nước, dùng muỗng vớt bỏ cho nồi canh được trong.

Khi nước sôi, cho bắp Mỹ, cà rốt, khoai tây vào, nấu sôi 5 phút. Nêm gia vị với muối, hạt nêm và bột ngọt cho vừa ăn.

Tắt bếp, rắc hành lá vào. Canh ngọt, mềm, màu sắc đẹp mắt khiến bữa cơm gia đình thêm ấm cúng.

Bạn cũng có thể kết hợp thêm nấm hương hay rau củ khác cùng sườn non.

Chúc bạn thành công và ngon miệng với các món ngon từ sườn nhé!

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ