Con 25 ngày tuổi suy hô hấp từ nụ hôn của chị, mẹ nhắc nhở: ‘Đừng để ai hôn con’

Không ai dám nghĩ rằng khi trao cho trẻ một nụ hôn yêu thương, sau đó là những ngày con phải chiến đấu vì bệnh tật.

Rất nhiều câu chuyện đau lòng vì cái hôn yêu thương của người lớn nhưng dường như vẫn chưa đủ cảnh tỉnh các bà mẹ nếu như nó chưa xảy đến với con mình. 9 tháng mang nặng đẻ đau, mẹ chẳng mong gì hơn được nhìn con khỏe mạnh mỗi ngày. Từng giờ từng ngày trôi qua, mẹ đều cố gắng làm, cố gắng bảo vệ con tốt nhất. Dù vậy, mẹ cũng không ngờ rằng, chính nụ hôn yêu thương từ những người thân của con lại là nguyên nhân khiến con ngày đêm đau đớn vì bệnh tật.

Mới đây, những dòng chia sẻ của bà mẹ bỉm sữa có nick Thủy Tây trong một nhóm các sản phụ ở Hà Nội là lời cảnh tỉnh chân thật về những về tác hại khi để ai đó hôn trẻ, nhất là các bé sơ sinh. Con của chị 25 ngày tuổi phải nhập viện điều trị suy hô hấp với các triệu chứng ho, khó thở, tím tái,…

Theo như lời mẹ kể, chị của bé rất thích hôn em. Bé chi đang bị ho nên lây ho sang cho em. Chỉ trong phòng 2 ngày, từ ho nhẹ con chuyển sang suy hô hấp. Bé chỉ mới 25 ngày tuổi, nhưng phải nằm thở bằng oxy. Do con bị nhiễm virus RSV nên phải nằm cách ly với các bé khác. Nhưng cũng may mắn là bé chỉ thở oxy không phải chạy máy vì theo bác sĩ cứ 10 bé bị nhiễm RSV đều phải chạy máy. Nhìn con như vậy, mẹ và bà ngoài khóc ròng mấy hôm.

Để giúp các bà mẹ sớm nhận ra dấu hiệu trẻ bị nhiễm virus RSV, chị Thủy Tây cũng đã dẫn chứng thực tế từ trường hợp của bé nhà chị.

Ngày 1: Ho nhẹ, không đờm, chảy nhiều gỉ mắt.
Ngày 2: Ho nhiều thành cơn, có đờm, khò khè mũi, hắt xì nhiều
Ngày 3: Ho rất nhiều, khó thở tím tái môi, mồm luôn đầy bọt bong bóng, quấy khóc.

Nguyên văn bài chia sẻ của mẹ bé:

Siêu bão đang ập vào nhà con các mẹ ạ. Con là nhân chứng cho việc hôn vào má, môi. Chị gà nhà con bị ho. Chị ấy cứ thích hôn con. Thế là trong vòng 2 ngày con ho nhẹ thành suy hô hấp. Con đang phải thở bằng oxy. Các mẹ đừng để ai hôn con nhé ������. Mẹ con với bà ngoại khóc ròng mấy hôm rồi ����������������� �������������� 
Con bị nhiễm virut rsv cho nên phải nằm cách ly các bạn sơ sinh khác. Con mới 25 ngày tuổi thôi.
Nhiều mẹ hỏi biểu hiện của con là gì thì em xin được trả lời thêm.
Ngày 1: Ho nhẹ, không đờm, chảy nhiều gỉ mắt.
Ngày 2: Hho nhiều thành cơn, có đờm, khò khè mũi, hắt xì nhiều
Ngày 3: Ho rất nhiều, khó thở tím tái môi, mồm luôn đấy bọt bong bóng ra ngoài , quấy khóc.
Đến tối ngày 3 chuyển sang suy hô hấp. Bác sĩ bảo 10 bé bị RSV thì 9 bé phải chạy máy. May mắn là bé nhà e mới phải thở oxy thôi.
Các mẹ lưu ý bé nhà mình nhé. ������”

Bé 25 ngày tuổi phải nằm điều trị cách ly tại bệnh viện sau nụ hôn của chị

Những ngày cùng con chiến đậu ở bệnh viện đó có lẽ là khoảng ký ức tồi tệ và kinh khủng nhất đối với những người làm mẹ. Dù làm mọi thứ những không thể xoay chuyển tình thế. Đôi khi, ngay cả chính mẹ cũng chẳng dám hôn con, thương lắm chỉ dám hít má con một cái thôi. Vậy mà, một nụ hôn từ người khác lại mang bệnh tật đến con mình.

Bé nhà chị Thủy Tây là một trường hợp may mắn vì tình trạng không quá nguy hiểm, bởi có những đứa trẻ dù cố chống chọi giành sự sống từ tử thần nhưng cũng không thể qua khỏi. Dù vậy, đối với một đứa trẻ chỉ mới 25 ngày tuổi phải nằm thở oxy, coi bệnh viện là nhà thực sự quá khủng khiếp.

Qua trường hợp của bé nhà chị Thủy Tây, các mẹ cũng nên lưu ý không được chủ quan với các triệu chứng như ho khan, hắt hơi, sốt, khó thở, nôn, kém ăn, bỏ bú,… Bởi đó là những triệu chứng cảnh báo trẻ có thể bị nhiễm virus RVS.

Virus RSV (Respiratory syncytial virus) hay còn gọi là virus hợp bào hô hấp, nguyên nhân gây bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ, có khả năng lây lan rất mạnh. Khi nhận thấy các triệu chứng trên cha mẹ nên đưa con đến viện kiểm tra. Rất nhiều cha mẹ chủ quan vì nhầm lẫn với bệnh sốt rồi điều trị tại nhà dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Hy vọng, các bà mẹ có con nhỏ sẽ cảnh giác hơn nữa cũng như nâng cao nhận thức về tác hại của những nụ hôn yêu thương. Cơ thể trẻ, đặc biệt là các bé sơ sinh hệ miễn dịch chưa hoàn thiện không đủ sức chống lại các virus gây bệnh. Các mẹ đừng có thói cả nể, thậm chí đó là người thân trong gia đình cũng phải lên tiếng ngăn, không để ai hôn con. Đừng để đến lúc mất con thì có hối hận cũng muộn quá rồi các mẹ ơi. Con mình thì mình bảo vệ, ai ghét cũng mặc nhé mẹ!

Theo Webtretho