Chuẩn bị mâm Ngũ Quả ngày Tết theo cách này: Sang năm gia chủ làm sương sương mà tiền bạc đầy tay

Trong phong thủy thì ngày Tết mỗi gia đình đều chuẩn bị một mâm ngũ quả mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ thành công hạnh phúc.

Ý nghĩa của mâm ngũ quả trong ngày Tết

Theo phong thủy thì mâm ngũ quả tức là gồm 5 loại quả có màu sắc khác nhau. Theo quan niệm dân gian, ngũ là tượng trưng cho Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh, là những điều ai cũng mong ước đạt được trong cuộc sống giúp gia chủ luôn hạnh phúc, dễ dàng phát tài.

Ngoài ra, mâm ngũ quả tương ứng với 5 màu sắc Ngũ hành bao gồm Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, tượng trưng cho mong ước được ngũ phúc: Giàu có, sang trọng, sống lâu, mạnh khỏe, bình yên, phát tài phát lộc.

Mỗi loại quả có một ý nghĩa riêng trong mâm ngũ quả.

Khi bạn chuẩn bị mâm ngũ quả bạn cần phải hiểu rõ ý nghĩa của từng loại quả, bởi đây chính là tượng trưng cho một hành khác nhau. Ví dụ như hành Hỏa có các loại quả như hồng, táo tây, thanh long…. Hành Kim, mận, lê… Hành Mộc có chuối xanh, đu đủ xanh, mãng cầu, sung, dưa… Hành Thổ có xoài, bưởi, phật thủ, quýt, cam… Hành Thủy có quả nho đen hay các loại quả màu tối, đậm.

Tuy nhiên, tùy theo lối sống, quan niệm, văn hóa, tập tục của mỗi miền để những loại quả đặt trên bàn thờ sẽ khác nhau.

Theo phong thủy của những người miền Nam thường có ước muốn đủ đầy, sung túc, mong “cầu sung vừa đủ xài” tương ứng với 5 loại quả: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung…Những loại quả này mang ý nghĩa may mắn, mong muốn con cháu sum vầy, mang lại nhiều may mắn cho chủ nhà.

Theo phong thủy của người miền Bắc thường có 5 loại quả: Chuối xanh, bưởi, quất hoặc quýt, xoài, sung, thanh long, …mỗi một loại quả đều mang ý nghĩa đoàn viên, sum vầy, giàu có sung túc cho gia đình bạn.

Những lưu ý cần nhớ khi bày mâm ngũ quả

Khi bạn chuẩn bị mâm ngũ quả thường bắt đầu từ chiều 29, 30 Tết để bàn thờ trông được đẹp mắt hơn. Nhiều gia đình có thể bày biện mâm ngũ quả từ 23 – 25 Tết, sau khi cúng ông Công, ông Táo.

Khi chọn quả để bày biện, không nên chọn quả chín quá bởi bạn cần đặt trên bàn thờ khoảng 4 – 5 ngày. Cần tính toán lựa chọn loại quả thích hợp, độ chín thích hợp để mâm ngũ quả luôn đẹp mắt khi đặt trên bàn thờ.

Khi chọn bạn nên chọn nhiều màu sắc tượng trưng cho Ngũ hành, bạn lưu ý đến mùi hương khi lựa chọn các loại quả. Nên chọn các loại quả có mùi thơm dịu, nhẹ nhàng để không gian thờ cúng luôn ấm áp, nhẹ nhàng.

(*) Thông tin chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm