Khi chụp ảnh, có những người trở nên xinh đẹp hơn hẳn, trong khi có những người lại không. Điều đó phản ánh về một khái niệm khá quen thuộc là: sự “ăn ảnh”. Hài hước rằng, hội trai xinh gái đẹp lại thường không được ăn ảnh

Nhiều người luôn tò mò không hiểu lí do tại sao nhìn mình ngoài đời không đến nỗi mà vào ảnh trông thật tệ, bao nhiêu điểm xấu đều “lồ lộ” ra hết. Điều này được khoa học chứng minh, những gì chúng ta thấy bằng mắt thường hoàn toàn không giống với điều được thể hiện qua ống kính máy ảnh.

Chúng ta có thể hiểu rằng, con người có một đôi mắt và bộ não hoạt động thông suốt có thể nhìn ra hình khối ba chiều của khuôn mặt đối diện nhưng máy ảnh thì không thể. Vì máy ảnh chỉ có một ống kính duy nhất nên một số chi tiết trên khuôn mặt sẽ bị kém sắc.

Không chỉ vậy, mỗi bức ảnh vốn là hình phẳng không có chiều sâu nên tất cả những gì mắt và bộ não thu nhận được chỉ gọi là “ảo giác”, khác hoàn toàn so với những tưởng tượng trước đó về một khuôn mặt thật.

Đặc biệt, khi chụp ảnh ở cự li gần, gương mặt của chúng ta sẽ trở nên tròn trịa hơn bởi các tỉ lệ bị thay đổi. Vậy nên, những bức ảnh được chụp ở khoảng cách xa sẽ thể hiện tốt hơn tính chất ba chiều của khuôn mặt, tạo đường nét rõ ràng trông thanh thoát và thon gọn hơn.

Một sự thật vô cùng đắng lòng là những người sở hữu ngoại hình xinh đẹp, khi lên ảnh thường kém lung linh. Lý giải cho điều này, người ta cho rằng do sức hấp dẫn của con người được đánh giá qua những đường nét trên gương mặt và cử chỉ, tính cách, hành động, lời ăn tiếng nói trong sinh hoạt hàng ngày. Vậy nên, có những người rất xinh xắn, cuốn hút nhưng lên ảnh không lột tả được hết điều đó.

Một kết quả nghiên cứu chỉ ra, gương mặt được cho là đẹp khi nó “đối xứng”, nghĩa là hai phần trên khuôn mặt phải là sự phản chiếu của nhau qua trục đối xứng kẻ dọc sống mũi. Thực tế là hầu hết các gương mặt của chúng ta đều không có sự đối xứng hoàn hảo như vậy.

Điều này đã cho chúng ta hiểu một điều, đâu xinh đẹp là lên hình sẽ lung linh. Hãy nhớ rằng, khi vào ảnh, khác biệt giữa hai nửa của khuôn mặt rất dễ bị nhận ra. Xét ở góc độ này, những người có gương mặt “đối xứng” sẽ trở nên “ăn ảnh” hơn dù trông bên ngoài họ chẳng xinh đẹp là mấy.

Thông tin này sau khi được đăng tải đã nhận được sự phản hồi hào hứng từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra đồng tình với quan điểm này nhưng không ít thành viên mạng nghĩ “đã xinh thì chả cần tạo dáng cũng tự xinh”.

“Và mình không xinh và càng không ăn ảnh”.

“Quá chuẩn vì ảnh không đủ độ phân giải để thể hiện hết vẻ đẹp của họ”.

Một dân mạng tự tin cho hay: “Chuẩn, ngoài đời mình xinh hơn trong ảnh nhiều”

Mỗi người đều có cách tạo dáng khác nhau, bản thân ta sẽ hiểu rõ thế mạnh, góc đẹp của bản thân nên bức ảnh có thành công hay không nằm ở điểm này. Nếu bạn xinh đẹp nhưng khá cứng nhắc trong việc tạo dáng thì cần luyện tập nhiều nữa bởi lẽ không có thành công nào mà không tốn thời gian và công sức. Điều cuối cùng nhưng không kém quan trọng, hãy tìm được “thợ chụp ảnh có tâm” nếu không dù bạn có tạo 1000 kiểu hay xinh đến mấy thì cũng “toang”, Tây Thi cũng hóa Thị Nở.

Trong cuộc sống cũng có không ít minh họa cho việc ngoài đời xinh đẹp nhưng không “ăn ảnh” nên dìm đi nhan sắc đỉnh cao.
Nhung Đỗ/ TH