3 dấu hiệu cho thấy sự lụn bại của gia đình đang đến rất gần.

Không dậy sớm

Cổ nhân cho rằng nếu con cháu ngủ đến mấy giờ thì sẽ đại biểu cho trạng thái tinh thần của gia đình. Ví dụ như con cháu trong nhà ngủ đến khi mặt trời mọc cao mới dậy thì gia đình này ngày càng lười biếng, sống buông thả.

 

Cổ nhân có câu: “Kế hoạch của một năm là (lập) vào mùa xuân, kế hoạch một ngày là (lập) vào bình minh”. Câu này ý muốn nói kế hoạch sớm từ ban đầu là chìa khoá của thành công.

Buổi sáng chính là thời điểm cực kỳ quan trọng trong ngày, buổi sáng giống như thời điểm mùa xuân trong năm. Sau một đêm nghỉ ngơi và lấy lại tinh thần thì trạng thái cua con người vào buổi sáng là tỉnh táo nhất.

gia-dinh2

Đó là lý do nếu con cháu trong gia đình thường dậy muộn, thích ngủ nướng thì gia đình sẽ khó mà thịnh.

Không lao động

Người xưa răn dạy: Hãy thức dậy vào lúc bình minh, quét sân thềm sạch sẽ, dọn dẹp nhà cửa gọn gàng.

Quét dọn nhà cửa, không đơn giản chỉ là dọn dẹp nhà cửa đơn thuần, mà nó đại biểu cho thói quen sinh hoạt của một gia đình.

gia-dinh

Thời bây giờ đa số con cháu trong nhà không biết làm việc nhà, cũng không có thói quen lao động chăm chỉ, điều này dẫn đến việc nhiều trẻ em lớn lên chẳng thể tự chăm sóc cho mình, thậm chí có những bậc cha mẹ còn theo con để chăm sóc chúng khi đi học lên cao. Thử hỏi kiểu trẻ này thì sao có thể làm được những việc lớn ở trong cuộc sống được?

Trong gia đình cha mẹ mà càng chiều thì càng làm hại con cái.

Không đọc sách

Sách mang lại cho ta tri thức, từ đó làm tăng giá trị của bản thân, làm cuộc sống tinh thần phong phú, làm giàu cuộc sống vật chất. Con cháu trong nhà nếu không chăm chỉ học tập, không trau dồi kiến thức thì rất khó khiến gia đình hưng thịnh, cơ ngơi khó mà giàu có cho được.

co-nhan-day

Bậc thánh hiền xưa luôn là người cần cù, chăm chỉ đọc sách và tu dưỡng. Người thành công trong xã hội xưa nay cũng luôn là người nỗ lực làm việc.

Một cuốn sách hay cũng được xem như là người thầy tốt. Đọc càng nhiều sách thì kinh nghiệm và vốn sống sẽ ngày càng được tích lũy nhiều.

Cổ nhân cũng dạy con cháu cách đọc sách, khi chưa đọc sách cuốn thứ nhất thì đừng vội đọc sang cuốn thứ hai. Phàm là đọc sách, không nhất thiết phải ghi nhớ được nhiều, chỉ cần hôm nay đọc một phần, ngày mai một phần thì lâu dần sẽ có ích.