Trang chủ Văn hoá cuộc sống Cuộc sống Xử nghiêm nữ điều dưỡng và bạn trai mắc Covid-19 vi phạm...

Xử nghiêm nữ điều dưỡng và bạn trai mắc Covid-19 vi phạm phòng chống dịch: Về Hải Dương nhưng giấu

Đáng nhẽ ra với vai trò và trách nhiệm của mình, 2 nhân viên y tế phải hiểu rõ nhất mức độ nguy hiểm của dịch bệnh đối với người dân cả nước là như thế nào.

Đáng nhẽ ra với vai trò và trách nhiệm của mình, 2 nhân viên y tế phải hiểu rõ nhất mức độ nguy hiểm của dịch bệnh đối với người dân cả nước là như thế nào.

 Thì họ phải là những người làm gương, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch. Nhưng không, đằng này lại “hỏng” cả đôi. Dù vừa trở về từ Hải Dương nhưng cả hai điều dưỡng đều không thèm khai báo y tế, bất chấp dịch bệnh đang bùng phát. Thử hỏi, có đáng trách không hả các mẹ?

Chia sẻ cho các mẹ thông tin em đọc được từ Báo Vietnamnet nha. Vào tối nay qua ngày 22/2, UBND thành phố Hải Phòng đã có công văn hỏa tốc gửi Công an thành phố yêu cầu vào cuộc điều tra, xử lý đối với 2 trường hợp có dấu hiệu vi phạm các quy định về phòng chống COVID-19.

Yêu cầu điều tra của chính quyền dựa trên báo cáo của Sở Y tế và UBND quận Lê Chân về trường hợp nữ điều dưỡng và bạn trai người Cẩm Giàng (Hải Dương).

Theo đó, trên cơ sở báo cáo của Sở Y tế và UBND quận Lê Chân về việc công dân N.V.Q. (27 tuổi, quê huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương – hiện trú tại đường Dư Hàng, phường Dư Hàng, quận Lê Chân) và công dân Đ.T.Ph. (26 tuổi, trú xóm 4, thôn Lôi Động, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên) được xác định dương tính với COVID-19, có dấu hiệu vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh.

N.V.Q. là người yêu của Đ.T.Ph., cả hai đều là nhân viên điều dưỡng Bệnh viện Giao thông vận tải Hải Phòng và đều được xác định nhiễm COVID-19 (bệnh nhân 2391 và bệnh nhân 2385).

Bệnh viện tại Hải Phòng, nơi làm việc của 2 điều dưỡng nhiễm Covid-19 – Ảnh: VNN

Qua truy vết bước đầu xác định hai bệnh nhân có về quê tại huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương từ ngày 3-2, sau đó quay lại TP Hải Phòng nhưng không khai báo y tế.

Ngày 7-2, bệnh nhân Q. cùng bệnh nhân Ph. đi ăn ở quán bánh mì chảo trên đường Cát Cụt, đi siêu thị Mega Market đường Hồng Bàng, đến quán Vàng ở Cầu Đất; uống cà phê ở Hoàng Minh Thảo và đến nhà một số người quen…

Ông Nguyễn Văn Tùng chỉ đạo chuyển hồ sơ vụ việc sang Công an TP Hải Phòng để khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với 2 trường hợp trên và các trường hợp có liên quan, báo cáo UBND TP kết quả thực hiện.

Lịch trình di chuyển của bệnh nhân Ng.V.Q, nam, sinh năm 1993

Bệnh nhân Q có địa chỉ: số 01/112 khu Công nhân phường Dư Hàng, Lê Chân, Hải Phòng

– Quê quán: Thôn Phú Lộc, Cẩm Vũ, Cẩm Giàng, Hải Dương.

– Nghề nghiệp, nơi làm việc: Điều dưỡng khoa Ngoại, Bệnh viện Giao thông Vận tải

– Kết quả xét nghiệm: Trung tâm Y tế dự phòng làm xét nghiệm, kết quả lúc 15h00 ngày 22/02/2021: Dương tính.

– BN về quê tại Hải Dương ở địa chỉ: Thôn Phú Lộc, Cẩm Vũ, Cẩm Giàng, Hải Dương thăm bố mẹ cùng với BN Đ.T.P ngày 6/1/2021 và trở về cùng ngày.

– Trong 14 ngày trở lại đây, BN không đi ra khỏi Hải Phòng.

– Lịch trình di chuyển: có lịch trình di chuyển tiếp xúc tương tự BN Đ.T.P, trong các ngày 07/02 đến 22/2/ 2021.

Lịch trình di chuyển của bệnh nhân Đ.M.Th (em gái của bệnh nhân Đ.T.P)

Bệnh nhân là Đ.M.Th, nữ, sinh năm 2001 là em gái của BN Đ.T.P có địa chỉ tại Thôn 4, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng

Lịch trình di chuyển:

+ Ngày 7/2/2021: Đi chợ Đổ và Metro cùng bệnh nhân Đ.T.P

+ Ngày 8-9/2/2021: Ở nhà

+ Ngày 10/2: Đi BV Thủy Nguyên thăm bạn tại Khoa Sản

+ Ngày 11/2/2021: Đi Café tại cuối ngõ 25/10 Thủy Nguyên

+ 12/2/2021: Gặp bạn trai tại xã Cao Nhân, Thủy Nguyên

+ 13/2: Sang nhà dì

+ Ngày 14/2: Gặp bạn tại xã Cao Nhân, Thủy Nguyên

+ 15/2/2021: Sang nhà bác

+ Ngày 16-22/2/2021: Đi tạp hóa gần nhà rồi về, ở nhà không đi đâu

Hiện, các bệnh nhân đã được chuyển vào phòng áp lực âm, khoa Bệnh nhiệt đới, Cơ sở 2, Bệnh viện HN Việt Tiệp.

Ảnh minh họa: Internet

Hải Phòng phong tỏa, giãn cách 7 khu vực

Theo VNE, Đây là một trong những biện pháp cấp bách phòng chống dịch được Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng ban hành sau cuộc họp khẩn vào chiều 22/2 về 3 ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng tại Hải Phòng.

Theo đó, ông Tùng yêu cầu huyện Thủy Nguyên phong tỏa toàn bộ xóm 4, thôn Lôi Động, xã Hoàng Động; quận Hồng Bàng phong tỏa Bệnh viện Giao thông Vận tải và quận Lê Chân phong tỏa khu dân cư Lô 112 Công nhân Dư Hàng, khu phố Chợ Cột Đèn, phường Dư Hàng. Thời gian thực hiện từ 5h ngày 22/2 đến 24h ngày 8/3.

Thành phố giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng với xã Hoàng Động (huyện Thủy Nguyên), phường Dư Hàng (quận Lê Chân) và thôn Kim Sơn của xã Lê Thiện (huyện An Dương). Thời gian giãn cách 15 ngày, từ 18h ngày 22/2.

Hải Phòng thực hiện giãn cách nhiều khu vực sau khi phát hiện 3 ca nhiễm – Ảnh: TNO

Sở Y tế phối hợp với các sở ngành, cơ quan, đơn vị, quận, huyện thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tất cả công dân trong khu vực phong tỏa; phun khử khuẩn; truy vết, cách ly tập trung và tại nhà. Việc cung cấp lương thực và thực phẩm thiết yếu hỗ trợ cho các công dân trong khu vực phong tỏa được thực hiện với mức 45.000 đồng/người/ngày.

Chủ tịch UBND các quận, huyện chỉ đạo Chủ tịch UBND các xã, phường tổ chức thực hiện cách ly y tế trong khu vực phong tỏa và xử phạt nghiêm khắc người vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Người dân được đề nghị hạn chế ra khỏi nhà, chỉ ra khi có việc cần thiết và phải đeo khẩu trang; giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp; không tập trung quá 10 người tại nơi công cộng. Sau 22h hằng ngày, người dân chỉ ra ngoài trong trường hợp khẩn cấp hoặc đi làm ca đêm tại các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Hải Phòng tái khởi động Tổ kiểm soát dịch bệnh Covid-19 ở các thôn, tổ dân phố trên toàn địa bàn. Cơ sở kinh doanh không phải mặt hàng thiết yếu đóng cửa. Các hãng taxi trên địa bàn thành phố giảm 70% phương tiện.

Quận, huyện dừng hoạt động và dịch vụ: lễ hội, vui chơi giải trí, cơ sở kinh doanh ăn uống tại chỗ, vũ trường, karaoke, massage, cắt tóc, gội đầu, phòng khám nha khoa, vận chuyển khách du lịch, xe buýt… Phòng tập yoga, bi-a, các hoạt động thể thao trong nhà, hoạt động thể thao ngoài trời vẫn được phép hoạt động nhưng không tập trung quá 10 người.

Như đã đưa tin, ngày 21/2, qua thực hiện xét nghiệm diện rộng cộng đồng để sàng lọc phát hiện người nhiễm SARS-CoV-2, Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng phát hiện có một mẫu dương tính. Người nhiễm SARS-CoV-2 là Đ.T. Ph (SN 1995, địa chỉ thôn 4, xã Hoàng Động, huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng), là điều dưỡng, làm việc tại bộ phận tiếp đón bệnh nhân thuộc Bệnh viện Giao thông Vận tải Hải Phòng.

Sau khi rà soát, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan đến bệnh nhân Đ.T.Ph, đến 15 giờ ngày 22/2, Hải Phòng xác định thêm 2 trường hợp có kết quả dương tính là anh N.V.Q, điều dưỡng Khoa Ngoại thuộc Bệnh viện Giao thông Vận tải Hải Phòng (bạn trai Ph) và chị Đ.M.Th (SN 2001) là em gái bệnh nhân Đ.T.Ph.

Tính đến 19h ngày 22/2, Hải Phòng ghi nhận 4 ca mắc Covid-19, trong đó 3 ca được phát hiện trong ngày; thực hiện 4.411 mẫu xét nghiệm sàng lọc (3.461 mẫu đã cho kết quả âm tính, 1.303 mẫu đang chờ kết quả); đang cách ly tập trung 670 người, cách ly 79 người tại cơ sở y tế.

Nguồn Bộ Y tế

Tổng hợp : Webtretho