Phận đời của những đứa trẻ không có tết trung thu: Phải đi kiếm ăn, mưu sinh từng bữa

Không phải đứa trẻ nào cũng có được một cái tết trung thu trọn vẹn và hạnh phúc bên gia đình của mình. Thấy những hình ảnh các bé phải buôn gánh bán bưng mưu sinh từng bữa trong khi những đứa trẻ cùng tuổi vẫn đang vô lo vô nghĩ thật xót xa quá các mẹ ạ.

Từ trước đến nay, trung thu luôn được xem là ngày tết của thiếu nhi, ngày tết sum vầy hạnh phúc của gia đình. Trong ngày rằm tháng 8, nếu đơn giản thì những thành viên trong gia đình tụ họp, cùng nhau ăn những thức quà như chiếc bánh dẻo ngọt ngào hay chiếc bánh nướng thập cẩm thơm phức. Còn không thì mọi người cùng nhau ùa ra những góc phố nhộn nhịp ánh đèn xanh đỏ đầy nhộn nhịp để vui tết trung thu. 

Trung thu đoàn viên, hạnh phúc bên gia đình (Ảnh: CAF)

Trung thu đoàn viên, hạnh phúc bên gia đình (Ảnh: CAF)

Trung thu là tết của thiếu nhi (Ảnh: Internet ) 

Tuy nhiên không phải đứa trẻ nào cũng có thể hưởng trọn niềm vui sum vầy, phá cỗ bên gia đình và bạn bè. Đâu đó ở những con đường, góc phố còn những mảnh đời buồn tủi, bất hạnh. Nơi đó, bọn trẻ con không thể biết được mùi vị của chiếc bánh trung thu ra sao, sự ấm áp vui vẻ khi đi phá cỗ thế nào. Những thân hình gầy gò, bé nhỏ phải bước ra dòng đời mưu sinh. 

Có những thứ tưỏng chừng đơn giản nhưng nó là cả ước mơ (Nguồn: Flickr)

Với những đứa trẻ khác, quả bóng bay chỉ là món đồ chơi hết sức bình thường mà bất kể ngày nào cũng có thể có được. Nhưng với những đứa trẻ lang thang, có cuộc sống mưu sinh vất vả thì điều đó thật sự xa xỉ.

Dạo quanh các con phố, bên cạnh những đứa trẻ đang được bố mẹ đưa đi phá cỗ đêm trăng với những món quà, chiếc đèn lồng đủ màu sắc bắt mắt thì còn không ít những gương mặt trẻ thơ phải vất vả mưu sinh kiếm sống. Trên tay không có một chiếc đèn ông sao, không bánh nướng, bánh dẻo, mà thay vào đó là những xấp vé số, những rổ đậu phộng nặng trĩu nỗi lo âu về cơm áo gạo tiền.

Những đứa trẻ luôn cảm thấy hạnh phúc với những ước mơ đơn giản (Ảnh: Dân sinh)

Đối với chúng, mỗi dịp trung thu về là mỗi lần chúng chạnh lòng cảm nhận được thân phận khốn khổ của mình. Để có được một bữa cơm no đủ cũng là điều khó khăn huống chi là việc vui tết trung thu chứ. 

Những đôi vai bé nhỏ phải nặng gánh mưu sinh thay vì vui chơi ngày rằm tháng tám (Ảnh: Vietnammoi)

Ảnh:Vietnammoi

Những vien kẹo nhỏ cũng đủ làm cho bọn trẻ vui vẻ cả ngày (Ảnh: Tintuc)

Bên cạnh đó, đáng thương không kém đó là hoàn cảnh của các em nhỏ mồ côi cha mẹ ở các mái ấm và nhà tình thương. Sinh ra không có cha mẹ vốn đã thiệt thòi hơn những đứa trẻ khác nên việc có thể cùng với gia đình ngắm trăng phá cỗ là điều dường như không thể. 

Trung thu bên bạn bè của những đứa trẻ không có cha mẹ (Ảnh: Congan)

Ảnh: NguoiHaNoi


Tổng hợp: Vietnammoi, Internet

 
Theo Webtretho