Bắt 50 tấn bánh kẹo lậu TQ dán nhãn Đài Loan, bánh trung thu dởm mua 50k bán gấp 3

Đang vào Trung thu, thị trường bánh kẹo đồ chơi cũng hoạt động nhộn nhịp và đồng thời cũng kéo theo nhiều loại kém chất lượng, hàng giả trà trộn để đến tay người tiêu dùng. Chưa kể năm nay đang xuất hiện loại bánh Trung thu được quảng cáo dễ ăn, xuất xứ Đài Loan nhưng thực chất nhiều lô hàng đã bị bắt, có nguồn gốc từ TQ và không xuất trình được giấy tờ.

“Treo đầu dê bán thịt chó” bánh từ TQ được dán nhãn Đài Loan, vốn 1 lời 3

Đánh vào tâm lý chuộng loại mới lạ, lại quảng cáo ngon không ngán như bánh truyền thống, bánh trung thu trứng chảy đang là mặt hàng gây sốt trong năm nay. “Địa bàn” chủ yếu của loại bánh này là bán online trên các trang mạng xã hội với giá thành rẻ, dao động trong khoảng 120.000 đồng – 150.000 nghìn đồng/ hộp trắng, và khoảng 180.000 đồng/ hộp đen được cho là nhiều trứng hơn. 

Loại bánh trung thu quảng cáo của Đài Loan nhưng thực chất nhập lậu từ TQ. (Ảnh: Thanh niên)

Với người bán online, dĩ nhiên họ cũng không cần quan tâm quá nhiều đến xuất xứ, vấn đề an toàn thực phẩm bởi miễn sao bán được hàng trôi chảy là mừng. Tuy nhiên, chị T.M – một người kinh doanh mặt hàng này ở Hà Nội cho biết: “Đây là loại bánh được bán chạy nhất trong tất cả các dòng bánh trung thu ở TQ. Bánh này vốn dĩ có nguồn gốc từ Triều Châu…”. Tuy nhiên, khi hỏi lý do vì sao lại quảng cáo là bánh của Đài Loan, chị M. cũng thừa nhận: “Tôi cũng chỉ mua sỉ của người ta về bán lẻ, cũng không rành nguồn gốc xuất xứ lắm. Dân mình vốn không ưa hàng Tàu, phải nói là bánh Đài Loan cho dễ bán, chứ bánh “xịn” Đài Loan tiền triệu/hộp đâu phải ai cũng có tiền mua”.

Trước tình trạng mặt hàng nhập không rõ nguồn gốc trong mùa Trung thu, cơ quan chức năng liên tục kiểm tra và phát hiện số lượng lớn hàng hóa không rõ nguồn gốc, cho là nhập lậu TQ. Cuối tháng 8,tại Hà Nội đã phát hiện gần 16.000 sản phẩm bánh kẹo ghi nhãn mác bằng tiếng nước ngoài, không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Trong đó nhiều hộp bánh trung thu có tên Zhi Shi Liu Xin Su (còn được gọi là bánh trứng chảy). 

Cơ quan chức năng bắt lô hàng 50 tấn nhập lậu TQ, không rõ nguồn gốc. (Ảnh: Thanh niên)

Chủ số hàng này khai nhận, qua tìm hiểu thấy bánh trung thu trứng chảy được nhiều người hỏi mua, nên đã thu mua từ Lào Cai, vận chuyển về Hà Nội để bán kiếm lời. Giá bán ra thị trường loại bánh này từ 150.000 đến 250.000 đồng/hộp (6 bánh), nhưng giá nhập chỉ rẻ bằng một phần ba số này nên trách sao nhiều người kinh doanh không ham lời nhập bán. 

Chưa kể, nhiều người còn nhập lậu đồ chơi phục vụ Trung thu và dĩ nhiên đối tượng tiêu thụ phần lớn là trẻ em. Tuy nhiên, khi bị cơ quan chức năng kiểm tra, nhiều chủ lô hàng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc rõ ràng. Ngày 12/9, cơ quan chức năng cũng bắt lô hàng ước tính 50 tấn đồ chơi dạng gắn pin phát sáng và bánh kẹo không rõ nguồn gốc, được cho nhập lậu từ TQ. 

Đáng nói mặt hàng này vốn của TQ nhưng lại được “phù phép” dán nhãn mác từ Thái Lan để đánh vào tâm lý yên tâm của người tiêu dùng. Thế có điêu có ác không chứ, khác nào treo đầu dê bán thịt chó, đã thế lại là hàng kém chất lượng để kiếm lợi nhuận cao.

Cơ quan chức năng bắt lô hàng 50 tấn nhập lậu TQ, không rõ nguồn gốc. (Ảnh: Thanh niên)

Bất nhân lợi nhuận mờ lương tâm

Thời gian qua liên tiếp những vụ kinh doanh, buôn bán hàng nhập lậu, kém chất lượng bị phanh phui nhưng rõ ràng kẻ kinh doanh bất lương vẫn chai lỳ. Chẳng những không sợ, nhiều kẻ ngoan cố nhập hàng lậu, xuất xứ TQ hay tệ hơn là hàng giả để bán kiếm lời. Với giá vốn quá rẻ mà lại thu lợi cao nên trách sao nhiều đối tượng không giữ được mình, để lòng tham điều khiển. 

Tiền lời kiếm được, đút vào túi nhưng có ai đủ thức tỉnh để biết đó là đồng tiền xương máu, tiền có được từ tính mạng đồng bào mình. Cớ gì lại nhập hàng “xứ người” về bán cho xứ mình, khác nào cõng rắn cắn gà nhà đầy cay nghiệt. Nghĩ xem, những chiếc bánh trung thu được quảng cáo ngàn lớp kem trứng tan chảy được làm từ gì, ai biết đó là hóa chất đã được biến hóa thành chiếc bánh béo ngậy. 

Tàn nhẫn hơn nữa là sản xuất đồ chơi bằng nhựa cho trẻ em bởi nhiều bố mẹ thương con lại ham rẻ nên cứ mua bất chấp và nào ngờ lại đang tiếp tại hại con. Những loại đồ chơi không rõ xuất xứ hoặc xuất xứ TQ được làm từ nhựa tái chế. Ở nhiều nước, loại nhựa tái chế không được dùng để sản xuất ra sản phẩm dễ tiếp xúc với con người bởi nhựa đã qua sử dụng, nhất là những loại nhựa đựng hóa chất nói chung rất độc hại.

Hàng TQ nhưng dán nhãn Thái Lan. (Ảnh: Thanh niên)

Phê phán lòng tham không đáy của người bán cũng cần nói lại tâm lý sính ngoại nhưng ham hàng rẻ của nhiều người. Tiền nào của đó, hộp bánh mua giá rẻ, lại được bán online thì có chuyện gì biết bắt đền với ai, ai sẽ chịu trách nhiệm. Chưa kể thời buổi này khoan vội nhìn vào nhãn mác mà nhất nhất cho rằng đó là hàng thật. Đấy, cứ như hộp bánh trung thu trứng chảy được quảng cáo của Đài Loan nhưng thực chất là hàng TQ, lại không rõ nguồn gốc. 

Không gì nguy hiểm và tàn ác bằng việc “đầu độc” qua thực phẩm. Chúng ta nạp thức ăn vào người, chẳng biết bao nhiêu độc tố tích tụ qua từng ngày và sau bùng phát thành bệnh hiểm nghèo.Bởi thế, người bán, người kinh doanh dù biết phải có lời nhưng hãy đặt lương tâm lên hàng đầu thay vì mụ mị để đồng tiền dẫn dắt, còn người mua cũng chớ vội ham hàng ngoại hàng rẻ mà lọt bẫy của kẻ tham. 

(Nguồn bài viết tham khảo: Thanh niên online)

Theo Webtretho