Bác sĩ Việt Đức nhắn giới trẻ: Bớt ăn đồ nướng, bớt nhậu, bớt ngồi điều hòa và chủ động đi kiểm tra sức khỏe

Không nhiều người Việt Nam có thói quen đi kiểm tra sức khỏe định kì, đó là lý do vì sao tỷ lệ ung thư ngày càng gia tăng và đến khi phát hiện thì đã ở giai đoạn cuối rất khó chữa.

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo một hệ lụy về sức khỏe khiến ai cũng phải bàng hoàng: Ung thư đang dần trở nên phổ biến hơn bao giờ hết và tương lai sẽ trở thành một căn bệnh phổ thông. Thế nhưng, có một sự thật là rất ít người Việt biết cách tự bảo vệ bản thân khỏi mầm bệnh ung thư, chỉ đến khi ‘’sự đã rồi’’ thì mới vội vã đi khám và kết quả không ai lường trước được. Nhẹ thì giai đoạn 1,2 mà nặng thì giai đoạn cuối, sự sống đôi khi chỉ được tính bằng ngày. Đến lúc này hối hận cũng đã muộn.

Chứng kiến 2 ca ung thư đau lòng khi người bệnh vẫn đang ở độ tuổi rất trẻ, bác sĩ bệnh viện Việt Đức chia sẻ, nhiều lúc anh chỉ muốn ‘’gào thét’’ lên rằng, hãy biết coi trọng sức khỏe, hãy thay đổi các thói quen không tốt và tuyệt đối đừng bao giờ đánh đổi sức khỏe lấy tiền bạc, địa vị. Khám sức khỏe định kì 6 tháng 1 lần là thói quen mà bất cứ người Việt nào cũng nên tập. Ngoài ra, vị bác sĩ này còn chỉ ra những ‘’thủ phạm’’ gây nên ung thư không ai khác ngoài những thói quen mà người Việt vẫn hay mắc phải mỗi ngày.

Ăn uống dễ dãi

Chế độ ăn uống quyết định phần lớn sức khỏe của bạn. Ngày nay, cuộc sống bận rộn, đồ ăn nhanh lên ngôi cộng với việc lạm dụng các loại hóa chất vào sản xuất thực phẩm khiến nguồn thức ăn ‘’nạp’’ vào cơ thể khó đảm bảo tuyệt đối. Bên cạnh việc ăn uống quá nhiều (ăn uống gia đình, tiệc tùng, công ty,…), chúng ta còn khá dễ dãi trong việc ăn uống, sẵn sàng ‘’sạc’’ cơ thể bằng rất nhiều loại thức ăn mà không hiểu rõ nguồn gốc, xuất xứ. Đó là lí do không ít người phải trả giá bằng cả mạng sống.

Dân gian có câu ‘’bệnh tật từ miệng mà vào’’, rất nhiều người biết rõ điều này nhưng chẳng mấy ai quan tâm đến những thứ mà mình ăn mỗi ngày. Ăn nhậu, đồ nướng chính là thứ mà mỗi người nên dần loại bỏ mỗi ngày, không một bữa cơm nào lành mạnh bằng những món ăn do chính mình lựa chọn, chuẩn bị.

Lười vận động

Chúng ta nạp quá nhiều đồ ăn không tốt nhưng lại không chịu vận động dẫn đến sức khỏe ngày càng ‘’lao dốc’’ mà không hề hay biết. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, chơi thể thao như đạp xe, chạy bộ, bơi,… không chỉ tốt cho cơ thể mà còn giúp sản sinh ra các tế bào não, hỗ trợ trí óc thông minh, sáng suốt hơn. Các tỷ phú trên thế giới cũng chia sẻ, họ dành ít nhất 30 phút để vận động ngoài trời mỗi ngày.

Nhậu quá nhiều

Rất nhiều người viện cớ rằng, uống rượu là điều bắt buộc bởi họ phải đi nhậu, tiệc tùng, gặp gỡ bạn bè,… mà không hề hay biết, mình đã trở thành ‘’sâu rượu’’ mà không hề hay biết. Thêm nữa là tệ nạn hút thuốc lá. Nhiều thanh niên dù mới chỉ 30-35 tuổi đã ‘’tiều tụy’’ khiến bác sĩ không nhận ra, răng vàng, tóc xơ cứng, da nhăn nheo, thần thái chẳng còn chút sức sống,…

Không đi khám sức khỏe định kì

Đây là ‘’bệnh’’ chung của đa số người Việt Nam, chỉ khi nào có bệnh mới đi khám còn rất ít khi khám sức khỏe định kì. Đó là lí do vì sao tình trạng ung thư ngày càng gia tăng và khi phát hiện thì bệnh đã ở giai đoạn cuối. Lúc này hối hận cũng đã muộn, ‘’sự đã rồi’’ thì rất khó để kiểm soát được và nhiều người phải hi sinh mạng sống khi còn trẻ.

Không khí ô nhiễm

‘’Mắc kẹt’’ với thế giới hiện đại, xung quanh có quá nhiều tiện ích cũng là lí do không nhỏ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe mỗi người. Đơn cử như thủ đô Hà Nội, tình trạng ô nhiễm không khí luôn ở mức báo động và số ngày không khí đạt tiêu chuẩn chắc chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

Stress, căng thẳng

Căng thẳng là kẻ thù số 1 của sức khỏe, khiến sức khỏe của bạn ‘’xuống dốc không phanh’’ một cách trầm trọng. Khi giận dữ, bon chen, đố kị hay căng thẳng, cơ thể chúng ta sẽ sản sinh ra những hooc môn vô cùng độc hại, gây rối loạn cơ thể và suy giảm hệ miễn dịch.

Hà Trần